Tiếng Anh

Những điều cần biết khi tự học IELTS 8.0

single image

Đối với những người học tiếng Anh nói chung và đang luyện thi IELTS nói riêng thì thang điểm 8 thật sự là một thành công lớn. Nó thể hiện sự đầu tư và cố gắng trong quá trình chinh phục tiếng Anh của từng cá nhân. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những điều bạn cần biết trong quá trình tự học IELTS 8.0 của mình nhé. 

Tự học IELTS không khó như bạn nghĩ

Tự học IELTS không khó như bạn nghĩ

Các bước chuẩn bị cơ bản cho việc tự học IELTS 8.0

Nắm rõ các tiêu chí về band điểm 8 

Trước khi tham gia một cuộc thi, điều quan trọng là chúng ta phải tìm hiểu về các tiêu chí đánh giá, chấm điểm của nó. Cũng như việc tự học IELTS 8.0, đây là bước quan trọng để chúng ta định hướng, cải thiện hoặc bổ sung những lỗ hổng kiến thức nhằm đạt kết quả tốt nhất. Điều này rất quan trọng nhưng lại hay bị người học bỏ qua. 

Về thang điểm 8, bạn được cho là có thể hoàn toàn giao tiếp tốt bằng tiếng Anh của mình. Bên cạnh đó, để đạt được IELTS 8.0, bạn cần phải nắm vững hoàn toàn về tiếng Anh, hạn chế hoặc chỉ mắc một số lỗi nhỏ như không chính xác hoặc không phù hợp, tuy nhiên những lỗi này được cho qua vì chưa thành hệ thống. Ngoài ra, trong những tình huống không quen thuộc có thể sẽ không hiểu, dẫn đến sử dụng chưa tốt với những chủ đề tranh luận phức tạp. 

Từ vựng và ngữ pháp

Từ vựng 

Thực tế chỉ ta tằng để hiểu được 80% văn bản học thuật, chúng ta cần sở hữu một lượng từ vựng từ 2500-3000 từ. Nếu bạn muốn đạt được thang điểm 8 thì lượng từ sẽ phải nhiều hơn và có thể là phức tạp hơn rất nhiều. Vì thế, hãy chắc rằng bạn đã nắm chắc lượng từ vựng cơ bản và bổ sung càng nhiều từ vựng càng tốt. Bạn có thể tham khảo 2 quyển sách về nâng cao từ vựng hay được dùng trong việc học IELTS, đặc biệt là với những bạn tự học IELTS 8.0: 

Destination C1 – C2 

Đây là quyển sách được cho là khó nhất trong bộ Destination (A1 – C2 ) phù hợp với những bạn có mục tiêu từ thang điểm 7 trở lên. Nội dung của sách được chia thành 26 unit, 13 bài ngữ pháp và từ vựng. Bạn có thể học thêm nhiều cụm từ, collocations, cấu trúc hay để nâng cao vốn từ, áp dụng cho kỳ thi của mình. 

Quyển sách về từ vựng và ngữ pháp khó nhất trong bộ Destination

Quyển sách về từ vựng và ngữ pháp khó nhất trong bộ Destination

Collocation in use Advanced

Quyển sách này sẽ giúp bạn nâng cao phần collocation của mình, đây là phần không thể thiếu và đặc biệt quan trọng trong kỹ năng nói và viết. Nội dung của sách được chia thành nhiều chủ đề giúp bạn học theo từng nhóm dễ hơn. Bên cạnh đó, sách còn giải thích những cụm từ, hướng dẫn cách sử dụng từ điển và các nguồn mới để học thêm, giúp người dùng tối đa việc học của mình. 

Bạn có thể tham khảo cả 2 cấp độ của quyển sách này

Bạn có thể tham khảo cả 2 cấp độ của quyển sách này

Ngữ pháp 

Về phần ngữ pháp, sẽ thật thiếu sót khi bạn vẫn còn mắc phải những lỗi cơ bản như việc chia động từ, hay sử dụng thì không hợp lý. Hãy dành thời gian ôn tập lại để chắc rằng bạn sẽ nắm chắc phần điểm phần. Ngoài ra bạn có thể sử dụng quyển Advanced Grammar In Use – quyển sách ngữ pháp phổ biến giúp bạn ôn tập cũng như nắm vững những cấu trúc ngữ pháp ở mức độ nâng cao, hướng đến thang điểm mong muốn trong quá trình học IELTS. 

Hãy mang theo 3 cuốn sổ 

Trong quá trình học IELTS nói chung và tự học IELTS 8.0 nói riêng, nó đồng nghĩa với việc bạn phải liên tục hệ thống hoá lượng kiến thức của mình. Vì thế, để dễ dàng hơn trong việc kiểm soát cũng như xem lại những phần đã học thì bạn nên có cho mình 3 quyển sổ với những mục đích sau: 

  • Sổ từ vựng: dùng để ghi lại những cụm từ bạn học trong quá trình ôn thi
  • Sổ ý tưởng: ghi lại những ý tưởng mới cho phần thi nói và viết 
  • Sổ lỗi sai: ghi lại những lỗi bạn hay mắc phải trong quá trình ôn thi

Tài liệu tự học IELTS 8.0 của British Council 

Khi tự học IELTS, điều mà chúng ta luôn băn khoăn có lẽ chính phần tài liệu, giáo trình. Nếu muốn nâng cao kỹ năng của mình sau khi đã hoàn thành xong phần ôn tập trong sách, bạn có thể tham khảo thêm tài liệu học trực tuyến của British Council ( Hội Đồng Anh) – Road to IELTS

Road to IELTS là tài liệu với nhiều hoạt động tương tác như video tư vấn từ các chuyên gia IELTS đến từ Hội đồng Anh. Bạn sẽ được đưa ra những gợi ý, bí quyết luyện thi, các bài tập thực hành. Đây được xem là bộ luyện thi vô cùng toàn diện, được cập nhật liên tục và đáp ứng được những thách thức mà thí sinh hay gặp phải trong quá trình thi IELTS. 

Tài liệu này hiện nay có 3 phiên bản cho người dùng:

  • Bản miễn phí gồm 30 bài tập tương tác, 4 video hướng dẫn và 1 bài thi thử cho một trong bốn kỹ năng 
  • Bản Last Minute gồm 100 bài tập tương tác, 9 video hướng dẫn, 2 bài thi thử cho một trong bốn kỹ năng. Phiên bản này dành riêng cho các thí sinh sẽ đăng ký IELTS cùng Hội đồng Anh
  • Bản Full gồm 300 bài tập tương tác, 13 video hướng dẫn, và 36 bài thi thử. Mọi người đều có thể mua phiên bản đầy đủ này. 

Bài viết trên là một số gợi ý cho việc tự học IELTS 8.0 cho bạn. Hy vọng bạn sẽ tìm được phương pháp phù hợp cho bản thân của của mình nhé. Chúc bạn thành công!

You may like