Tiếng Anh

Những cách học giao tiếp tiếng anh cơ bản hiệu quả

single image

Hiện nay có rất nhiều bạn sinh viên, người đi làm muốn tìm kiếm cho mình những cơ hội việc làm mới, muốn thăng tiến hơn trong sự nghiệp nhưng gặp trở ngại rất lớn là không giao tiếp được bằng tiếng anh, đây là lý do khiến chúng ta luôn bị dậm chân tại chỗ và không thể phát triển. Theo lời khuyên từ chuyên gia Hội đồng Anh, việc học tiếng anh không bị giới hạn bởi độ tuổi, nhưng càng tiếp xúc với ngôn ngữ này sớm một cách nghiêm túc, bạn càng có nhiều cơ hội để thành công. Tuy nhiên, trước khi tìm hiểu về cách học giao tiếp tiếng anh cơ bản hiệu quả, chúng ta hãy cùng nhau phân tích những lỗi giao tiếp thường mắc phải nhất đồng thời tìm ra phương pháp học phù hợp nhất.

Những cách học giao tiếp tiếng anh cơ bản hiệu quả

Những cách học giao tiếp tiếng anh cơ bản hiệu quả

Những lỗi thường mắc phải khi giao tiếp tiếng anh 

Final Sound

Lỗi giao tiếp đầu tiên dễ nhận thấy nhất ở người Việt chính là phát âm sai hoặc thiếu âm cuối – hay còn gọi là final sound. Một số âm cuối mà chúng ta thường mắc phải lỗi sai hoặc bỏ qua là /t/,/d/,/s/,/z/…Lý do này xảy ra là bởi cấu trúc ngôn ngữ tiếng Việt khác biệt hoàn toàn so với tiếng anh, tiếng anh cần có âm cuối để phân biệt được từ này với từ khác. Một điều chắc chắn rằng mọi người không thể hiểu từ bạn nói là gì vì bạn đã “Việt hoá” từ đó. Điều này dẫn đến tình trạng người nước ngoài bị bối rối vì không hiểu điều chúng ta đang muốn nói đến hoặc thậm chí là hiểu nhầm.

Sentence Stress

Đa số người Việt khi học tiếng anh giao tiếp cũng không chú trọng vào ngữ điệu của một câu nói – sentence stress. Ngữ điệu cũng rất quan trọng, đôi khi cùng một câu nhưng nói với ngữ điệu khác nhau sẽ cho ra ý nghĩa khác nhau. Nếu bạn nói một đoạn thật dài, chứa nhiều thông tin nhưng âm phát ra lại đều đều, không có trọng âm, điều đó sẽ làm người nghe không nhận biết đâu là ý chính mà bạn nói. Cách nói ngang ngang như vậy dễ làm người nghe cảm thấy nhàm chán, dễ lơ là và thiếu tập trung vào lời bạn nói, đặc biệt là những buổi thuyết trình trên lớp, tại phòng họp hay thương thuyết với khách hàng.

Làm thế nào để học giao tiếp tiếng anh cơ bản hiệu quả nhất?

Cần tìm ra phương pháp học phù hợp

Bước đầu để học tiếng anh giao tiếp tốt chính là người học cần phải tìm được phương pháp học phù hợp với bản thân. Bạn có thể lên mạng và tìm hiểu về những bí quyết giúp học hiệu quả vì có rất nhiều cách học khoa học mà bạn có thể áp dụng. Bạn cũng có thể học nhóm cùng bạn bè, đến trung tâm anh ngữ hãy tham gia các câu lạc bộ, thậm chí tự nghiên cứu tại nhà. Việc tìm cho mình một phương pháp học tập phù hợp sẽ giúp bạn cảm thấy có động lực cũng như sẽ đem lại hiệu quả học tập cao hơn rất nhiều.

Nên dành thời gian luyện nghe tiếng anh thường xuyên

Một điều vô cùng quan trọng khi học giao tiếp tiếng anh cơ bản chính là bạn phải dành thời gian để luyện nghe tiếng anh giao tiếp thường xuyên hơn vì luyện nghe giúp bạn tăng khả năng phản xạ tiếng anh đồng thời cũng cải thiện được cách phát âm của mình. Bạn nên bắt đầu tập nghe bằng các mẩu truyện ngắn với các chủ đề đơn giản. Khi trình độ đã được nâng cao, mới tiếp tục với các bản tin trên tivi, podcast,… Một cách luyện giao tiếp hữu dụng khác là bạn có thể luyện tập trước gương khi nói để điều chỉnh khuôn miệng, cử chỉ khi giao tiếp. 

Nếu được, nên có người hướng dẫn để việc học được hiệu quả hơn

Để quá trình học tiếng anh giao tiếp đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên có một giáo viên hoặc bạn đồng hành để hướng dẫn lẫn nhau. Giáo viên sẽ là người hỗ trợ bạn rất nhiều do họ là người có kiến thức, biết cách nhấn âm trong câu khi giao tiếp tiếng anh và chỉnh sửa khi bạn phát âm sai cách. Còn bạn bè sẽ giúp bạn thoải mái nói chuyện cũng như học được những điểm mạnh từ nhau.

Nếu được, nên có người hướng dẫn để việc học được hiệu quả hơn

Nếu được, nên có người hướng dẫn để việc học được hiệu quả hơn

Cần có thói quen học để cải thiện tiếng anh giao tiếp

Học giao tiếp không khó, cần phải có sự kiên trì lặp đi lặp lại hàng ngày và lâu dần sẽ hình thành phản xạ tự nhiên khi bạn nói chuyện. Chính vì vậy, hãy lập cho mình một thời gian biểu để nhắc nhở bản thân mình phải tự học giao tiếp tiếng anh mỗi ngày và biến nó thành một thói quen. Duy trì những thói quen tốt sẽ giúp bạn có cái nhìn tích cực hơn trong cuộc sống. Hãy để thói quen học tiếng anh làm thay đổi lối sống của bạn.

>>>Xem thêm: Những app luyện nghe nói tiếng anh hiệu quả cho mọi lứa tuổi

You may like