Tiếng Anh

5 bí quyết giúp bạn học tiếng Anh hiệu quả

single image

Việc học tiếng Anh vẫn luôn là vấn đề của nhiều người. Bạn đã thử qua hầu hết những phương pháp học tuy nhiên lại không có sự tiến bộ. Đây là một trong số câu hỏi, thắc mắc mà khi tiếp cận và rèn luyện ngoại ngữ mọi người đều gặp phải. Thấu hiểu điều đó, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn 5 bí quyết để giúp bạn dễ dàng chinh phục tiếng Anh nhanh nhất!

Học từ vựng theo cụm chủ đề

Giao tiếp cần rất nhiều từ vựng, tuy nhiên việc học những từ đơn lẻ sẽ không giúp bạn tạo được sự liên kết. Do đó, bí quyết thứ hai ở đây, đó là học từ vựng theo chủ đề và học theo từng cụm. 

Những từ vựng liên quan đến một chủ đề nhất định sẽ giúp bạn nhanh chóng liên kết và dễ dàng nhớ hơn trong khi ôn luyện. Cách học này đặc biệt hữu ích đối với những người đi làm, khi chuỗi từ vựng được mắc xích lại, những thuật ngữ chuyên ngành từ khó nhớ nhất cũng được kết nối lại một cách dễ dàng. Từ đó, giúp vốn từ của bạn được tăng lên nhanh chóng. Những cuộc hội thoại giữa đồng nghiệp cũng trở nên trôi chảy, hiểu ý truyền đạt của nhau nhanh hơn. 

https://i.imgur.com/7h5Sj2G.jpg

Những chủ đề bạn có thể bắt đầu như viết email, thuyết trình, cuộc họp bằng tiếng Anh, thảo luận, làm việc với sếp và những cuộc nói chuyện hằng ngày. 

Bắt chước giọng nói chuẩn của người bản địa

Có thể nói việc học ngoại ngữ thành công nhất đó là khi bạn có thể giao tiếp được. Vậy nên kỹ năng nói luôn được mọi người đánh giá kỹ năng khó nhất. 

Khác với kỹ năng Nghe – Đọc – Viết, bạn chỉ cần tham khảo nhiều nguồn tài liệu, rèn luyện nhiều là đã có thể cải thiện được khả năng của mình. Tuy nhiên, với kỹ năng nói phần đông trong số chúng ta đều bị hạn chế bởi môi trường tiếp xúc với người bản xứ. Do đó, cách duy nhất bây giờ nhằm giúp bạn phát âm chuẩn, nói đúng như người nước ngoài chỉ còn một cách, đó là bắt chước theo người nước ngoài. 

https://i.imgur.com/7h5Sj2G.jpg

Từ phát âm đến trọng âm, ngữ điệu, bạn có thể học theo thông qua các kênh như BBC, CNN, VOA,… hoặc nghe nhạc US – UK, xem những bộ phim ngắn, dài tập của Anh, Mỹ để tăng khả năng tiếp xúc với tiếng Anh. Đây là một cách học tiếng Anh thụ động, giúp não bộ của bạn có thể dung nạp ngôn ngữ tiếng Anh một cách từ từ. 

Để thực hiện bí quyết này, bạn nên chăm chỉ 10 phút mỗi ngày luyện nghe tiếng Anh, duy trì chúng thành thói quen để dần hình thành giọng nói chuẩn. 

Luyện nói đều đặn mỗi ngày

Học tiếng Anh hay bất kì một ngôn ngữ nào, điều quan trọng khiến bạn có thể chinh phục được là luyện tập mỗi ngày. Không có ai tự nhiên giỏi mà không có cố gắng, nỗ lực hành động. Do đó, bí quyết ở đây là luyện tập, luyện tập, luyện tập. 

https://i.imgur.com/7h5Sj2G.jpg

Để tạo hứng thú khi học, bạn có thể bắt đầu bằng những chủ đề mà bản thân thích. Ví dụ như mua sắm, làm đẹp, ăn uống, du lịch,…. Sau đó, ghi chú lại những từ mình chưa biết để tra từ điển và cập nhật thêm kho từ vựng. 

Mẹo nhỏ ở đây đó là bạn hãy tự tin nói mọi điều mà mình nghĩ. Đừng lo sợ việc nói sai mà khiến bản thân dần trở nên tự ti. Thay vào đó, hãy thay đổi quan điểm, hãy cố gắng sai để nhanh đúng. Lúc đó, bạn sẽ mạnh dạn hơn khi luyện tập. 

Tiếp cận truyện ngắn tiếng Anh

Truyện ngắn tiếng Anh là một trong những nguồn học thú vị. Bạn có tìm kiếm trên Internet có đính kèm audio để luyện nghe và nói mỗi khi rảnh rỗi. 

Tiếp đến, hãy cố gắng viết lại những gì mà bạn nghe được, tập chuyển đổi sang các thì để thành thạo các biến thể của động từ. Sau đó, bạn hãy nhờ người khác có kiến thức chuyên môn đủ tốt để kiểm tra lại chính tả và ngữ pháp của mình. 

Lựa chọn môi trường học tạo được nhiều cơ hội

Cuối cùng, để nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh, bạn cần có môi trường để nâng cao khả năng của mình. Đó có thể là một câu lạc bộ về tiếng Anh, môi trường làm việc ở những công ty nước ngoài,…. Việc tiếp xúc ngoài đời thực sẽ giúp bạn có cái nhìn chân thực hơn, giọng văn ở đời thường thân mật hơn so với giọng văn khi đọc và viết. 

Quá trình giao tiếp ở đời thực sẽ giúp bạn chú ý đến giọng chuẩn của người bản xứ. Từ đó, bạn có thể điều khiển, chỉnh sửa những lỗi mà người Việt hay gặp phải. 
 

https://i.imgur.com/7h5Sj2G.jpg

Ngoài ra, để tiếp cận với môi trường học tiếng Anh lý tưởng, bạn có thể tìm đến những trung tâm Anh ngữ uy tín để lựa chọn khóa học, khung giờ học để tham gia, trao đổi trực tiếp với giảng viên như British Council. 

Trên đây là 5 bí quyết siêu “thần thánh” giúp bạn có được những cách học tiếng Anh hiệu quả. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn có được những thông tin hữu ích. Chúc bạn sớm chinh phục được tiếng Anh!

>>> Xem thêm: Tổng hợp các khóa học tiếng anh cho người đi làm

You may like