Tiếng Anh

Giúp bé học tiếng Anh qua phim hoạt hình một cách hiệu quả

single image

Trẻ em là độ tuổi thích chơi hơn học, vì vậy nhiều người phụ huynh nên hiểu tâm lý trẻ và chọn những hình thức học đa dạng để kích thích bé học tập. Học tiếng Anh qua phim hoạt hình là một hình thức được trẻ em ưa chuộng và đem lại hiệu quả cao. Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bậc phụ huynh những phương pháp học tiếng Anh qua phim một cách hiệu quả và đem đến cho bé niềm đam mê đối với ngoại ngữ thứ 2 ngay từ khi còn nhỏ.

Những lợi ích của học tiếng Anh qua phim hoạt hình?

Hình thức thú vị và thu hút trẻ

Đây là điều chúng ta mong muốn khi cho trẻ học tiếng Anh thông qua các bộ phim hoạt hình mà chúng yêu thích. Không giống như người lớn, trẻ em sẽ cảm thấy hào hứng với những điều chúng thích hơn là sự ép buộc. Vì vậy, để đáp ứng điều đó, nên tạo cho trẻ cách học khiến chúng cảm thấy thu hút và hấp dẫn. Điều đó giúp tăng khả năng tập trung và tiếp thu kiến thức hơn cố gắng nhồi nhét khiến trẻ bị căng thẳng

học tiếng anh thiếu nhi qua phim hoạt hình

Hình thức học tập thú vị này giúp bé yêu thích tiếng Anh hơn

Phim hoạt hình cung cấp những kiến thức thực tế

Bằng cách xem phim, trẻ em có thể học cách sử dụng tiếng Anh trong các tình huống thực tế. Điều này giúp trẻ học tiếng Anh một cách tự nhiên và có thể áp dụng những gì mình học vào cuộc sống. Những cụm từ ngắn hay những từ chỉ đồ vật, con vật quen thuộc được lặp đi lặp lại giúp trẻ học một cách thụ động mà không cần phải cố gắng học và ghi nhớ như thông thường.

Phát triển kỹ năng nghe – nói của trẻ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em tiếp thu nhanh hơn người lớn, đặc biệt là về khả năng ngôn ngữ. Trẻ em trong lứa tuổi từ 5 đến 6 tuổi là thời gian tốt nhất để trẻ được tiếp cận với một ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ. Đây là lý do tại sao nên cho trẻ xem phim tiếng Anh để giúp trẻ học ngôn ngữ một cách tự nhiên qua việc nghe chính người bản xứ nói. Điều đó giúp việc phát âm của trẻ trở nên chuẩn hơn và giống người bản xứ hơn. Trong quá trình xem phim, ba mẹ nên cho trẻ thường xuyên lặp lại các từ ngữ, bắt chước những lời thoại, ngữ điệu của nhân vật chứ không đơn thuần là chỉ xem phim mà thôi.

Nhận biết mặt chữ tiếng Anh

Đối với những trẻ đã đọc được chữ, phụ huynh nên mở phụ đề tiếng Anh và cho bé theo dõi, nắm ý. Đây là cách giúp bé tăng cường vốn từ vựng một cách nhanh chóng, đồng thời sẽ không gây nhàm chán cho bé. Kỹ năng này rất cần thiết cho bé trong việc học tiếng Anh sau này ở những mức độ cao hơn.

Các bước học tiếng Anh qua phim hoạt hình

Bước 1: Chọn một bộ phim hoạt hình phù hợp

Đây là điều thực sự cần thiết vì ba mẹ phải đáp ứng được mong muốn của bé về thể loại phim mà con yêu thích đồng thời phù hợp với trình độ tiếng Anh của con hay chưa. Ví dụ con gái của bạn yêu thích trò chơi búp bê và mê mẩn với hình tượng của những công chúa thì ba mẹ có thể chọn Frozen cho con. Để xem được những phim mới và đa dạng, ba mẹ nên chọn xem phim trên Netflix để thuận tiện cho con trong việc học tiếng Anh

học tiếng anh thiếu nhi qua phim hoạt hình 1

Ba mẹ nên đáp ứng sở thích xem phim của con bằng các chủ đề phù hợp

Bước 2: Xem phim có phụ đề tiếng Việt

Đối với những bé mới bắt đầu học tiếng Anh hoặc kỹ năng nghe còn chưa tốt, nên cho bé xem phim có phụ đề tiếng Việt để bé hiểu và ghi nhớ nội dung của bộ phim.

Bước 3: Xem phim với phụ đề tiếng Anh

Ở bước này, ba mẹ nên xem phim với bé bằng phụ đề tiếng Anh thay vì phụ đề bằng tiếng Việt. Mục đích của việc này giúp bạn dễ dàng phát hiện ra những từ mới, làm quen với mặt chữ tiếng Anh và nếu không hiểu bé cũng đã nắm nội dung từ lần xem đầu tiên.

Bước 4: Xem lại phim không có phụ đề

Vì bé đã nắm được nội dung của phim nên ở lần xem này, ba mẹ nên khuyến khích bé xem không có phụ đề. Đồng thời, nên dừng lại ở những lời thoại đáng chú ý và cho bé lặp lại để giúp bé bắt chước cách phát âm của người bản xứ. Nhờ đó, bé đã có thể nói chuẩn ngữ pháp, pháp âm đồng thời học ngữ điệu để giống người bản xứ hơn.

học tiếng anh thiếu nhi qua phim hoạt hình 2

Cùng bé xem phim không phụ đề và luyện tập ba mẹ nhé!

Học tiếng Anh qua phim hoạt hình qua 10 gợi ý sau:

  • Vua sư tử
  • The Incredibles
  • Hotel Transylvania
  • Frozen
  • Kung Fu Panda
  • Đi tìm Nemo
  • Monsters
  • Madagascar 3
  • Rise of the Guardians

Lời kết

Học tiếng Anh thiếu nhi qua phim thật sự mang lại những hiệu quả cho việc phát triển kỹ năng tiếng Anh của bé. Tuy nhiên, phụ huynh nên xem cùng bé và hướng dẫn bé đúng cách để việc “chơi mà học” đạt được kết quả tốt nhất. Hy vọng gia đình bạn sẽ có những phút giây thư giãn thoải mái với những bộ phim phù hợp với trình độ tiếng Anh của bé.

>>>Xem thêm: Các khóa học tiếng anh cho trẻ em của Hội đồng Anh

You may like