Giáo dục

Cách khuyến khích con tự làm việc nhà tại các trường mầm non quận 7

single image

Hẳn các bậc cha mẹ đều biết dạy con làm việc nhà là một trong những cách hình thành nên kỹ năng sống tự lập và tinh thần trách nhiệm cho trẻ từ độ tuổi mầm non. Tại các trường mầm non quận 7, đặc biệt tại các trường có chất lượng đào tạo trẻ mầm non tốt trên TP. Hồ Chí Minh có các biện pháp giáo dục kỹ năng trẻ mầm non riêng ngay tại môi trường học tập để giúp trẻ phát triển suy nghĩ tự lập, tự làm ngay từ khi tuổi còn khá nhỏ. Bài viết dưới đây là sự tổng hợp một số lời khuyên hữu ích trong việc rèn luyện cho trẻ kỹ năng tự lập tại các trường mầm non.

Cách khuyến khích con tự làm việc nhà tại các trường mầm non quận 7

Giải thích cho trẻ hiểu lợi ích của việc nhà

Một số gia đình thường than phiền rằng, trẻ con bây giờ rất lười biếng, không chịu giúp cha mẹ làm việc nhà mà chỉ chơi game, xem tivi. Trong khi đó, cha mẹ sau khi tất bật với công việc tại cơ quan, phải chạy vội đi đón con, đi chợ nấu ăn và vội vàng lao vào chuẩn bị cơm nước cho con ngay. Một số bé sẽ cảm thấy rất thương cha mẹ nhưng không biết nên giúp đỡ ra sao, một số bé lại cảm thấy đó không phải là trách nhiệm của mình, đó là việc của người lớn.

Bởi vậy, bạn nên tinh ý quan sát hành động, suy nghĩ của trẻ để có cách dạy bảo thật đúng đắn. Nếu trẻ có biểu hiện thích làm việc nhà như đứng quanh chỗ cha mẹ đang nấu ăn chẳng hạn thì đừng vội la mắng và đuổi trẻ đi vì sợ nguy hiểm khi nấu ăn nhé. Hãy nhẹ nhàng ngỏ lời hỏi bé có muốn làm việc nhà với mình không, từ từ chỉ bảo những việc dễ cho bé làm và đồng thời đơn giản lồng ghép những lợi ích từ những công việc mà bé có thể làm được. Ví dụ như cho bé nhặt rau để nấu được món canh ngon lành hay quét nhà để căn nhà bé ở ngày nào cũng thật sạch sẽ để chơi đùa.

Ngược lại, với những bé khó nghe lời hơn đôi chút là vì chưa thấu hiểu sự khó khăn của cha mẹ. Các bạn cũng không nên la mắng và thúc giục bé phải hiểu, mà cũng nên từ từ giảng giải tại sao bé phải làm việc nhà với từ ngữ dễ hiểu nhất cho các bé. Đặc biệt, sự kiên quyết là điều nên làm ngay từ khi các bé còn nhỏ. Ví dụ nếu các bé đùn đẩy công việc cho em nhỏ hơn hoặc cho người giúp việc, các mẹ không nên mềm mỏng mà phải có biện pháp cứng rắn để phạt các bé, giúp bé trừ bỏ tính đùn đẩy công việc sau này sẽ rất có lợi để hình thành phương pháp học tập ở cấp lớp lớn hơn sau này.

Giải thích cho trẻ hiểu lợi ích của việc nhà

Nhưng nếu các bậc phụ huynh không có thời gian rảnh vào những buổi trong tuần, hãy cố gắng dành ra thời gian buổi cuối tuần để rèn luyện và giao việc nhà cho trẻ nhé. Các bạn có thể dành thời gian lâu hơn một chút để nấu bữa ăn trưa và tối với sự trợ giúp của các bé. Lúc này, các bạn có thể dành nhiều thời gian hơn để giúp các bé làm quen với việc nhà. Sau một thời gian khi các bé biết phụ cha mẹ vào những công việc cuối tuần, bé sẽ dần tự làm được những công việc đơn giản trong những ngày trong tuần. 

Sắp xếp cho trẻ những việc nhỏ và dễ hình dung

Trẻ ở lứa tuổi mầm non không những phải được dạy bảo một cách nhẹ nhàng, những lời khuyên và công việc được giao cho các em trong quá trình rèn luyện tính tự lập cũng cần phải rõ ràng, đơn giản và dễ hiểu. Thay đổi các công việc từ tuần này sang tuần khác để trẻ không phải làm đi làm lại một công việc cũ rích mà trẻ không thích. Hãy cho trẻ cơ hội làm các việc vặt khác nhau để tránh cảm giác nhàm chán. Hơn nữa, trẻ cũng sẽ học được nhiều kỹ năng sống khác nhau khi được giao nhiều việc nhà khác nhau.

>>>Xem thêm: Phương pháp hướng bé đến sự gọn gàng, ngăn nắp

Hãy biến công việc nhà thành một trò vui để trẻ cảm thấy hứng thú. Âm nhạc có tác dụng rất tốt đối với trẻ em trước độ tuổi đi học, do đó hãy bật nhạc hay hát cho bé nghe một bài hát về quét nhà chẳng hạn để bé cảm thấy thích thú khi làm việc nhà. Hoặc có thể chuẩn bị một bộ đồ nghề dành riêng cho trẻ: áo chống bụi, ky hốt rác và khăn lau. Trẻ càng thích thú khoảng thời gian làm việc nhà thì càng muốn hoàn thành nhiệm vụ một cách nhanh chóng và tốt đẹp.

Sắp xếp cho trẻ những việc nhỏ và dễ hình dung

Cần phân công thật cụ thể về những việc nhà bạn muốn trẻ làm, có như thế trẻ mới biết chính xác nhiệm vụ của mình là làm những gì. Hãy làm mẫu cho trẻ và chỉ trẻ cách thức thực hiện các công việc nhà đó. Chẳng hạn như, nếu bạn bảo trẻ: hãy vệ sinh phòng ngủ của con thì câu nói này rất mơ hồ, trẻ sẽ không hiểu được đó là nhiệm vụ gì. Thay vào đó, hãy nói rõ những nhiệm vụ cụ thể như: con hãy thay tấm trải giường , nhặt đồ chơi và cất trong hộp, lau kệ sách…

Đừng quên nói “cảm ơn” khi bé làm xong công việc được giao

Các trường mầm non quận 7 khuyên rằng các bậc phụ huynh nên để lại những lời cảm ơn khi trẻ đã hoàn tất một công việc và ca ngợi hoặc khen trẻ làm tốt ra sao. Trẻ con rất cần được ca ngợi và động viên để trẻ cảm thấy thích thú khi giúp đỡ bố mẹ. Hãy dán một ghi chú trên tủ lạnh có tên của trẻ, kèm theo những việc nhà trẻ làm. Nếu trẻ làm tốt công việc nào thì vẽ một ngôi sao vào công việc đó. Khi trẻ được 5 ngôi sao, bố mẹ sẽ thưởng cho trẻ một phần thưởng nào đó. Một bữa ăn ngoài, chuyến đi chơi sở thú, hoặc cho trẻ thức thêm 30 phút trước giờ ngủ là phần thưởng tốt để bố mẹ thể hiện lòng cảm kích khi được trẻ giúp đỡ.

Trên đây là một số lời khuyên về cách giáo dục trẻ mầm non tự lập hơn từ các trường mầm non ở quận 7. Nếu bạn đang băn khoăn về tìm một môi trường mầm non có thể hỗ trợ con rèn luyện được tính tự lập tốt, hãy tham khảo tại đây nhé!

You may like