Du Học Giáo dục

Tuyển sinh đại học quốc tế 2018 và những nhóm ngành được ưa chuộng

single image

 

Tuyển sinh đại học quốc tế các chương trình đào tạo liên kết năm nay có số lượng thí sinh đăng ký dự thi rất đáng kể. Sau đây là ba nhóm nhàng được các thí sinh đăng ký xét tuyển trong tuyển sinh đại học 2018.

1/ Tuyển sinh đại học quốc tế 2018: Ba nhóm ngành được đăng ký nhiều nhất

 tuyển sinh đại học quốc tế

Tuyển sinh đại học quốc tế và hệ chính quy 2018 đang diễn ra khá nổi bật tại các trường đại học – cao đẳng trong cả nước. Theo một thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hiện cả nước có tổng cộng 688.641 đăng ký xét tuyển trên tổng 925.961 thí sinh đã đăng ký dự thi THPT quốc gia. Và các thí sinh này đăng ký 2.750.444 nguyện vọng xét tuyển, con số này đã khoảng tăng 7,1 % so với năm trước đó. 

Năm nay, theo thống kê có 3 nhóm ngành đang có số lượng thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển nhiều nhất, bao gồm:

Nhóm 1: Kinh doanh – quản lý và pháp luật

Nhóm 2: Nhân văn – khoa học xã hội và hành vi, dịch vụ xã hội, khách sạn – du lịch, thể thao và dịch vụ cá nhân, báo chí và thông tin, môi trường và bảo vệ môi trường, dịch vụ vận tải, An ninh quốc phòng

Nhóm 3: Toán và thống kê, máy tính và công nghệ thông tin, công nghệ kỹ thuật, sản xuất và chế biến, nông lâm và thủy sản, kiến trúc và xây dựng, thú y. 

ba nhóm ngành được yêu thích nhất tuyển sinh 2018

Số nguyện vọng đăng ký dự thi của các thi sinh cũng đã vượt quá số chỉ tiêu tuyển sinh được đề ra, cụ thể là 3 nhóm ngành treen có tới 2.338.368 nguyện vọng trên tổng số 368.314 chỉ tiêu. Điều này thể hiện một sự thay đổi lớn trong sự lựa chọn về ngành nghề của các thí sinh cũng như chuyển biến của nguồn nhân lực phục vụ các ngành nghề thuộc nhiều lĩnh vực đời sống – xã hội. 

>> Xem thêm các bài viết mới nhất: Những bất cập trong Tuyển sinh đại học quốc tế năm 2018 

Chương trình Tuyển sinh cao học cấp bậc thạc sĩ tại Viện ISB

2/ Tuyển sinh đại học quốc tế: Xu hướng chọn đăng ký tương tự ở các tổ hợp

Tương tự, những tổ hợp tương ứng các nhóm ngành sau đây cũng có số lượng thí sinh chọn đăng ký nhiều là 

– A00 (toán, lí, hóa) – 34,59%

– D01 (toán, ngữ văn, tiếng Anh) – 23,82%

– A01 (toán, lí, Anh văn) – 11,2%

– B00 (toán, hóa, sinh) – 11,08%

– C00 (ngữ văn, lịch sử, địa lí) – 10.87%

các tỏ hợp được chọn nhiều nhất trong tuyển sinh đại học 2018

Bảng thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy nhiều thí sinh đã có sự tính toán và chọn lựa khá kỹ lưỡng khi quyết định tham gia các tổ hợp xét tuyển cũng như lựa chọn nhóm ngành để theo đuổi thích hợp. Những tổ hợp xét tuyển và nhóm ngành có số lượng dự tuyển vượt bật năm nay đều được liệt vào danh mục những ngành nghề yêu cầu nguồn nhân lực cao trong tương lai, từ các dịch vụ xã hội, du lịch – khách sạn – nhà hàng, công nghệ thông tin đến kinh doanh – một trong những lĩnh vực đòi hỏi nhiều nhân lực tiềm năng để đáp ứng sự toàn cầu hóa tác động đến sự phát triển của nền kinh tế.

Ngoài ra, điều này cũng thể hiện được công tác tư vấn tuyển sinh đại học và định hướng nghề nghiệp cho các học sinh đã ít nhiều đi theo hướng tích cực và mang lại hiệu quả thực tế.

>> Đọc thêm: MBA tài năng tại Viện đào tạo quốc tế 

tuyển sinh đại học quốc tế

Một chuyên gia làm trong lĩnh vực này đã cho biết: “Rõ ràng nhiều thí sinh hiện nay đã không còn chọn ngành theo xu hướng, hay tâm lý đám đông, mà đã có sự cân nhắc kỹ. Điều này được thể hiện rõ ràng ở xu hướng gia tăng của các nhóm ngành nghề vốn chưa được xem “hot”, là ngành “hái ra tiền” ở thời điểm này nhưng lại rất cần thiết trong tương lai như các ngành dịch vụ, sản xuất và chế biến, kiến trúc và xây dựng, nông lâm và thủy sản, thú y…”.

Đặc biệt, nhóm ngành kinh doanh bao gồm các ngành Quản trị Kinh doanh, Kinh doanh quốc tế, Nhân lực, Tài chính… vẫn là nhóm ngành nhận được nhiều sự “ưu ái” của các thí sinh tham dự Tuyển sinh đại học quốc tế các chương trình liên kết và các chương trình đại học hệ chính quy tại các trường Đại học – Cao đẳng trên địa bàn cả nước, đặc biệt là tại TP.HCM.

Bài viết trên vừa cung cấp một số thông tin về nhóm ngành ưa chọn của các thí sinh đăng ký dự thi tại các trường đại học tuyển sinh hệ chính quy cũng như Tuyển sinh đại học quốc tế 2018. Chúc các thí sinh đạt được nguyện vọng mà mình đã lựa chọn!

 

 

You may like