Du Học Giáo dục

Tuyển sinh đại học-cao đẳng 2018 – Cần chú ý về hồ sơ xét tuyển!

single image

Tuyển sinh đại học – cao đẳng năm 2018 có rất nhiều điểm đổi mới, vì vậy khi tham gia xét tuyển, thí sinh cần tìm hiểu kỹ càng thông tin xét tuyển của mỗi trường và cần chú ý về hồ sơ. 

Trong tuần qua, các trường THPT đang tập trung hướng dẫn thí sinh khai hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2018 và xét tuyển đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ). Theo các giáo viên có kinh nghiệm, tuy việc đăng ký thi xét tuyển vào các ngành, nhóm ngành năm nay không có nhiều thay đổi lớn. Nhưng thí sinh cần chú ý trong việc làm hồ sơ tuyển sinh.

>>>Bạn có biết Tuyển sinh UEH năm 2018 có gì đặc biệt?

Tuyển sinh ueh

Hướng dẫn chi tiết về cách điền hồ sơ, hạn chế sai sót

Hiện nay, các trường THPT trên địa bàn Hà Nội đã có những phương án hướng dẫn cụ thể cho các em học sinh điền vào hồ sơ đăng ký thi THPT quốc gia.

Trao đổi với báo chí, cô Nguyễn Thị Thu Anh, hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội), cho biết trước ngày tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, nhà trường đã có buổi hướng dẫn cho cán bộ các lớp 12 (lớp trưởng, bí thư lớp) về điều lệ, hình thức đăng ký, những điều đáng lưu ý để về truyền đạt, hướng dẫn cho các bạn trong lớp. Nhà trường cũng sẽ cho các em tập khai hồ sơ trên bản nháp để qua đó kịp thời chỉnh sửa những sai sót cho các em trong quá trình đăng ký.

>>>> Xem ngay Tuyển sinh UEH – Chương trình cử nhân liên kết quốc tế

>>>>Xem ngay Tuyển sinh UEH: Các chương trình MBA chất lượng 

Tuyển sinh ueh

Cũng theo cô Thu Anh, học sinh sẽ có rất nhiều sự băn khoăn, lựa chọn. Việc của các thầy cô giáo là phải định hướng, hướng dẫn cho các em để các em phát huy tối đa năng lực của mình trong việc học. Các em cần biết trong việc học, làm bài thi khả năng tư duy, giải quyết vấn đề là quan trọng nhất.

Theo Sở GD-ĐT TP Hồ Chí Minh, nhiều khả năng số thí sinh dự thi THPT quốc gia 2018 sẽ tăng hơn so với năm 2017 (có hơn 71.000 thí sinh), khả năng thí sinh đăng ký thi 2 bài thi tự chọn là Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội nhiều hơn năm 2017. Một phần do thí sinh không còn bỡ ngỡ, phần khác do muốn có thêm cơ hội (bài thi điểm cao sẽ được chọn để xét tốt nghiệp)…

Theo dự báo của các chuyên gia, đề thi THPT Quốc gia năm 2018 sẽ khó hơn so với năm ngoái khi phạm vi kiến thức – kỹ năng của các đề thi được mở rộng xuống chương trình lớp 11.

Tuyển sinh ueh

Thông tin trong hồ sơ phải đảm bảo chuẩn xác và trung thực

>>> Xem ngay: Tuyển sinh ueh nổi bật với Cuộc thi tìm kiếm tài năng ISB BBUS

Trao đổi với báo chí, PGS-TS Trần Văn Nghĩa, Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), cho biết: Hiện nay Bộ GD-ĐT đang chờ số liệu từ các sở báo cáo về, số lượng thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2018 dự kiến khoảng 900.000. PGS-TS Trần Văn Nghĩa cũng lưu ý khi làm hồ sơ, thí sinh bắt buộc phải có các loại giấy tờ như chứng minh nhân dân, trong trường hợp không có chứng minh nhân dân thì phần mềm quản lý thi sẽ gán cho thí sinh một mã số gồm 12 ký tự để quản lý. Thí sinh phải chịu trách nhiệm với thông tin khai trong hồ sơ.

Về cách chọn bài thi, ông Nguyễn Quốc Cường, nguyên chuyên gia tuyển sinh Bộ GD-ĐT, lưu ý: Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh học chương trình giáo dục THPT phải đăng ký và dự thi 4 bài thi. Trong đó, 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội. Thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và một bài tự chọn trong 2 bài thi tổ hợp. Quy chế thi cho phép thí sinh được đăng ký dự thi cả 2 bài thi tổ hợp, điểm bài nào cao hơn sẽ được chọn để tính xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Tuyển sinh ueh

Ngoài ra, với các điểm mới như giảm điểm ưu tiên khu vực, thay đổi cách làm tròn điểm thì những thí sinh muốn đăng ký vào khối ngành sư phạm phải thật sự cân nhắc. Theo quy chế tuyển sinh ĐH, cao đẳng khối ngành sư phạm năm 2018 sẽ có mức điểm sàn riêng và yêu cầu học lực giỏi 3 năm THPT (đối vối ĐH) và khá đối với hệ cao đẳng.

Cần nắm kỹ đề án tuyển sinh năm 2018 của các trường

>>>Bạn nên biết: Tuyển sinh ueh trình độ Thạc sĩ – Tiến sĩ năm 2018

Tuyển sinh ueh

Được biết, năm 2017, rất nhiều thí sinh đã đăng ký nhầm vào các trường do không tìm hiểu kỹ thông tin trong đề án tuyển sinh của trường. Đơn cử, theo phương án tuyển sinh năm 2018 của Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM mới công bố, hội đồng tuyển sinh của ĐH này chỉ còn quy định điều kiện chung là tốt nghiệp THPT. Như vậy, ĐH này đã bỏ điều kiện phải đạt điểm trung bình 3 năm học THPT 6,5 (đối với hệ ĐH) và 6,0 đối với hệ CĐ.

Năm nay, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển 1.220 chỉ tiêu hệ ĐH. Trong đó, trường sẽ dành 50% chỉ tiêu cho thí sinh có hộ khẩu TPHCM và 50% tuyển sinh rộng rãi trong cả nước. Với 2 đối tượng thí sinh như vậy, dự kiến sẽ có 2 mức điểm trúng tuyển khác nhau. Ngoài ra, nhà trường cũng sẽ dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2018 theo các môn thi Toán, Hóa, Sinh.

Ngoài ra, khi thí sinh đăng ký vào các trường tốp trên như ĐH Y Dược TP HCM, ĐH Y Hà Nội…, cần phải xem các điều kiện phụ ở các môn Hóa, Sinh, Ngoại ngữ. Bên cạnh đó, một số trường công lập tự chủ cũng có nhiều phương thức tuyển sinh, như vừa xét bằng kết quả thi THPT quốc gia 2018 và xét bằng kết quả điểm 3 năm THPT.

>>>Tất tần tật về thông tin tuyển sinh UEH 2018

Tuyển sinh ueh

Trong buổi tập huấn phần mềm thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018, Sở GD-ĐT TP HCM cũng khuyến cáo thí sinh tìm hiểu kỹ và chỉ đăng ký 4 – 5 nguyện vọng xét tuyển phù hợp. Ngoài ra, những thí sinh được miễn dự thi môn Ngoại ngữ khi xét tốt nghiệp THPT vẫn phải dự thi môn này để tham gia xét tuyển ĐH. Đối với việc đăng ký tổ hợp xét tuyển, mặc dù theo quy chế thí sinh có thể đăng ký dự thi cùng lúc 2 bài thi Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa, Sinh) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân), nhưng chỉ nên chọn 1 trong 2 bài thi tổ hợp, vì đã đăng ký thì bắt buộc phải thi đủ cả 2 bài thi mới được xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Theo TS Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, khi đăng ký nguyện vọng, thí sinh lưu ý thứ tự ưu tiên, tránh trường hợp “bị” trúng tuyển vào những ngành không phù hợp với sở thích cũng như năng lực, do sơ suất về sự hiểu biết quy chế hoặc do sơ suất kỹ thuật. Khi làm hồ sơ thí sinh cần tham khảo những nguồn thông tin như Cổng thông tin tuyển sinh Bộ GD-ĐT, đề án tuyển sinh của các trường, cũng như liên hệ đường dây nóng về thi và tuyển sinh của Bộ GD-ĐT để được tư vấn, giải đáp.

Mọi thông tin chi tiết. các bạn vui lòng xem tại đây!

You may like