Giáo dục

Tại sao bạn cần học tiếng anh giao tiếp?

single image

Học tiếng anh hiện nay đã trở thành xu hướng chung của toàn xã hội mà không chỉ rơi vào bất kỳ một đối tượng cụ thể nào bởi sự cấp thiết và vai trò quan trọng của nó trong xu thế quốc tế hóa. Tuy nhiên, có bao giờ bạn tự hỏi “tại sao mình cần phải học tiếng anh hay chưa?”. Ngoài chức năng để phục vụ giao tiếp, việc học tiếng anh còn mang đến những lợi ích gì? Sau đây, chính là câu trả lời cho các thắc mắc bấy lâu nay bạn về việc tại sao chúng ta cần phải học tiếng anh nói chung mà đặc biệt là tiếng anh giao tiếp. 

1. Tiếng Anh là loại ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay

Lý do đầu tiên mà bạn có thể nhận thấy tầm quan trọng của việc học tiếng anh chính là đây là thứ ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất trên thế giới. Dù chỉ đứng thứ hai sau tiếng Trung Quốc về số lượng người sử dụng, tuy nhiên tiếng Anh vẫn là loại ngôn ngữ được phủ sóng trên diện rộng nhất và được sử dụng tại nhiều quốc gia nhất trên thế giới hiện nay. Ngoài hai nước bản địa là Anh và Mỹ, thì có đến gần 60 trên tổng số 196 quốc gia và vùng lãnh thổ công nhận tiếng Anh chính là ngôn ngữ được sử dụng chính thức của họ

Tiếng Anh là thứ ngôn ngữ toàn cầu

Chưa hết, Anh ngữ cũng được sử dụng trong ngoại giao toàn cầu, là thứ tiếng chính thức của Liên minh châu Âu, của Liên hợp Quốc, khối NATO, Hiệp hội thương mại tự do châu Âu và nhiều tổ chức, liên minh quốc tế khác. Người ta thống kê có khoảng 1,5 tỷ người đang nói tiếng Anh trên toàn cầu, và khoảng một tỷ người khác đang trong quá trình học nó. Đây là lý do khiến tiếng Anh mang lại nhiều lợi ích hơn so với những thứ tiếng ít có cơ hội sử dụng. Và chính vì điều này, ta có thể thấy được tầm quan trọng và lý do vì sao cần phải học tiếng anh giao tiếp

2. Tiếng Anh giúp bạn tiếp cận được với các nền giáo dục hàng đầu

Trong những năm gần đây, ta có thể thấy nhu cầu thi lấy chứng chỉ IELTS của đối tượng học sinh, sinh viên đang ngày càng tăng cao. Bằng chứng là sự gia tăng chóng mặt như nấm sau mưa của các trung tâm ngoại ngữ hay các lò luyện thi IELTS tại khắp nơi trên cả nước mà đặc biệt là các thành phố lớn. Và các nguyên nhân được các bạn đưa nhiều nhất ra cho sự cấp thiết của tấm bằng IELTS chính là để được miễn thi đại học môn ngoại ngữ, để xét tốt nghiệp, tuyển thẳng đại học hay phổ biến nhất chính là việc xét học bổng đi du học nước ngoài. 

Tiếng Anh phục vụ mục đích du học

Do tiếng Anh là thứ ngôn ngữ được sử dụng rất phổ biến ở giai đoạn đại học, không chỉ ở Việt Nam mà ở các nước bản xứ như Anh, Mỹ hay những quốc gia sở hữu nền giáo dục hàng đầu như Singapore hay các nước châu Âu, thì tiếng Anh lại ở một đẳng cấp và có vai trò cao hơn hẳn. Chính vì vậy, yêu cầu đầu tiên và quan trọng nhất của đơn vị đánh giá và cấp visa, học bổng chính là trình độ tiếng Anh của các ứng viên tham gia xét duyệt. Do đó, khi có nguyện vọng hay đang mơ về một tương lai du học thì điều đầu tiên và cấp thiết nhất mà bạn nên nghĩ đến chính là tiếng Anh. 

3. Tiếng Anh là phương tiện giúp bạn thu hút sự chú ý của các nhà tuyển dụng

Ngoài các yêu cầu cơ bản về trình độ chuyên môn, kinh nghiệm hay bằng cấp, có một thứ vũ khí vô cùng lợi hại giúp bạn thu hút triệt để sự chú ý của các nhà tuyển dụng chính là khả năng ngoại ngữ của bản thân mà đặc biệt là tiếng Anh. Biết thêm một thứ ngoại ngữ chính là một lợi thế vô cùng lớn của bạn trong mắt các nhà tuyển dụng và giúp bạn giành lấy sự chú ý từ các ứng viên khác vì điều này thể hiện bạn đã đầu tư bao nhiêu thời gian, công sức vào việc làm chủ một thứ ngôn ngữ mới, thể hiện bạn có sự kiên trì, ham học hỏi và khả năng thích ứng linh hoạt. 

Tiếng Anh giúp thu hút nhà tuyển dụng

Tuy nhiên, nền tảng cơ bản nhất mà nhiều nhà tuyển dụng đòi hỏi hiện nay vẫn là tiếng Anh. Vì vậy, trước khi biết thêm nhiều ngoại ngữ khác để gia tăng lợi thế, bạn phải thật vững tiếng Anh trước để củng cố vị trí của bản thân đã. Đối diện với một ứng viên tiềm năng giỏi tiếng Anh, các nhà tuyển dụng sẽ nghĩ ngay đến phương án sẽ sử dụng khả năng ấy vào những việc gì. Những hoạt động của công ty liên quan đến yếu tố nước ngoài, quốc tế sẽ có thể sẽ được dành cho người nào giỏi ngoại ngữ.

>>>> Xem thêm: Luyện thi ielts ở đâu tốt nhất hiện nay?

You may like