Giáo dục

Sạc pin bản thân với những bí kíp thần kỳ này khi học tiếng anh

single image

Học một ngôn ngữ khác có thể là điều không dễ dàng gì với một số người, trong đó có tiếng Anh. Vậy làm cách nào để bạn có thể theo đuổi việc học này? Đừng lo, nếu bạn đang chán nản và sắp bỏ cuộc, hãy đọc bài viết này sẽ giúp bạn vực dậy tinh thần của bạn.

1. Vẽ ra dự định của tương lai

Bao nhiêu lợi ích được đặt ra trước mắt khi bạn có thể tự tin với tiếng Anh của mình. Tiếng Anh sẽ đem lại một chân trời mới, nhiều cơ hội hơn với cuộc sống của bạn. Đó có thể là:

 • Dễ ra trường, dễ tìm việc tốt lương cao.
 • Có cơ hội làm việc với đối tác nước ngoài – những người sẵn sàng trả cho bạn nhiều tiền.
 • Được đi học ở nước ngoài do công ty tài trợ, tự tin hơn khi đi du lịch nước ngoài.
 • Muốn đọc, xem tài liệu nào bằng tiếng Anh cũng được.
 • Trao đổi, học hỏi với những chuyên gia trên thế giới bằng tiếng Anh.
 • Có thể xem bất kì chương trình tiếng Anh nào bạn thích mà không cần đến phụ đề…
 • Và bạn có thể đạt đến đỉnh cao mà chỉ khi giỏi tiếng Anh bạn mới có thể vươn tới được.

lên lộ trình học tiếng anh cho bản thân

2. Nghiêm khắc với chính bản thân

Có vẻ nghe trông giống như ép buộc nhưng thực ra chính là động lực khiến bạn cố gắng và kiên trì mỗi ngày. Việc dễ dãi với bản thân thường sinh ra tâm lý ỷ lại và chây lười từ đó khi gặp khó khăn trong khi học bạn dễ dàng chán nản và bỏ cuộc. Hãy nghĩ về lý do vì sao bạn học tiếng Anh và đặt một số mục tiêu cho bản thân, chẳng hạn:

 • Bạn sẽ học tiếng Anh trong bao lâu?
 • Bạn sẽ học như thế nào?
 • Bạn có đặc biệt muốn học kỹ năng nào trong tiếng Anh?
 • Làm thế nào để bạn biết bạn đã đạt mục tiêu?
 • Điều gì sẽ xảy ra khi bạn đạt được mục tiêu?

Khi không đạt mục tiêu đó, hãy tự đặt ra một số “hình phạt” dành cho bạn: Không đi chơi vào cuối tuần, không lên facebook trong vài ngày hay từ chối cuộc hẹn từ bạn bè,… 

sử dụng note để học tiếng anh tốt hơn

3. Lấy phần thưởng làm động lực

Học tiếng Anh là những quá trình miệt mài học tập và thực hành. Trong mỗi giai đoạn đó, bạn cần tạo cho mình một thứ hấp dẫn phía trước để lôi cuốn bạn. Đơn giản như việc khi trong vòng một tuần bạn học được 100 từ mới hay nghe xong đoạn nhạc và thuộc lòng nó,… bạn sẽ có những gì? Một cuốn sách, một bữa ăn thịnh soạn hay đơn giản….

Hãy list ra những phần học có trong kế hoạch và check list hàng tuần xem bạn đã đạt được thành quả như thế nào. Phần thưởng luôn là thứ mà con người khao khát có được, vì thế hãy nỗ lực để đạt được nó. 

lấy phần thường làm động lực học tiếng anh

4. Tìm niềm vui trong việc giao tiếp với người nước ngoài

Hãy kết bạn với những người bạn nước ngoài trên mạng xã hội, như Facebook, Instagram hay Twitter. Tận dụng việc học tiếng anh của mình trong những câu chào xã giao, những câu bình luận vui… Và khi được họ đáp lời, bạn nhận ra tiếng anh của mình cũng không hề tệ chút nào, đủ để người ta hiểu.  Cứ thế, những câu trò chuyện bằng tiếng anh sẽ làm bạn thêm phần hứng thú hơn trong việc học tiếng anh. 

thường xuyên giao tiếp với người nước ngoài

5. Có một người bạn đồng hành

Sẽ thật nhàm chán làm sao khi phải học một mình. Bạn có thể tự tập nói một mình trước gương, nghe vài bản nhạc bằng tiếng anh, dịch bài viết. Thế nhưng, bạn không biết rằng tất cả những điều đó liệu có đúng hay không? Khi bạn sai, không có ai để sửa chữa. Khi bạn đúng cũng không ai cổ vũ, khen ngợi. Thật tuyệt vời khi nhận được lời khen của một ai đó, rằng công sức bạn bỏ ra không hề uổng phí chút nào. Lấy lại động lực và let go thôi!

6. Học tiếng anh qua việc giải trí

Nếu việc học tiếng anh quá khô khan và nhạt nhẽo, vậy sao bạn không thử kết hợp chúng với việc giải trí. Nếu bạn là một người yêu nhạc, bạn có thể nghe những bài hát tiếng Anh. Hay nếu bạn là người thích xem phim bom tấn, bạn có thể học qua những bộ phim. Hoặc nếu bạn đam mê ẩm thực, bạn thích nấu ăn thì bạn có thể theo dõi các chương trình như Master chef, Chopped,… Tất nhiên, khi nghe những bài hát tiếng anh có thể bạn không hiểu nhưng sẽ làm bạn hưng phấn hơn vì giai điệu của nó, và thúc đẩy tìm hiểu về nội dung bài hát là gì. Dễ nhận thấy rằng khi bạn làm điều này, trí tò mò của bạn sẽ bị kích thích. Bạn sẽ luôn muốn tìm hiểu thêm về văn hóa và ngôn ngữ của họ. Và tất nhiên, giải pháp duy nhất ở đây chính là tiếp tục học tiếng Anh rồi.

học tiếng anh thông qua những hình thức giải trí

Bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn một vài bí quyết giúp cải thiện và tạo động lực học tiếng Anh một cách hiệu quả, lâu dài. Chúng tôi hi vọng nhờ vào đây, bạn sẽ rút ra được kinh nghiệm và định hướng lại việc học tập của mình một cách hợp lý và hiệu quả hơn. Chúc bạn thành công!

>>>> Xem thêm: Luyện ielts ở đâu tốt nhất hiện nay?

 

You may like