Giáo dục

Những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển và kỹ năng sống của trẻ mầm non?

single image

Các bậc phụ huynh luôn dành quan tâm và hy vọng vào trẻ quá nhiều khiến cho trẻ không thích nghi được môi trường xung quanh. Vì vậy, trang bị kỹ năng sống cho trẻ mầm non là điều rất quan trọng và vô cùng cần thiết giúp bé ứng xử, đối phó với những tình huống bất lợi một cách dễ dàng. Dưới đây là những yếu tố bị tác động và ảnh hưởng đến các bé.

Yếu tố gia đình 

Môi trường sống: Có câu “gần mực thì đen gần đèn thì rạng”, trẻ em sống trong môi trường như thế nào cũng là một phần ảnh hưởng lớn đến phát triển tình cảm và kỹ năng xã hội của các bé. Sống trong gia đình đầy đủ điều kiện có cha mẹ thương yêu sẽ cho trẻ lớn lên toàn vẹn về mặt tình cảm, nhưng kỹ năng xã hội có thể còn thiếu vì không va vấp nhiều,gia đình bảo bọc quá cũng không tốt cho trẻ.  Gia đình hoàn cảnh khó khăn hoặc ngay từ lúc nhỏ lại buộc các em tự lực lao động và có vốn xã hội tốt, tuy nhiên về mặt tình cảm thì các bé bị hạn chế.

Yếu tố xung quanh

Những người xung quanh cũng tác động rất nhiều vào trẻ bây giờ. Có bố mẹ để mắt quan tâm, trẻ em sẽ sống theo  luật lệ đàng hoàng,  ở lứa tuổi mầm non với tính tò mò của các em, rất dễ dẫn đến sa đà vào những trò tiêu khiển nguy hiểm hoặc có thiên hướng lệch lạc. Vì mấy em hay để ý những người lớn làm gì rồi sẽ bắt chước làm theo nên dẫn đến không phân biệt được nào tốt và xấu. 

Cha mẹ  giúp cho trẻ tư duy sáng tạo

Làm thế nào để khắc phục? Môi trường bé tiếp xúc có thực sự tốt hay không?

Trong xã hội ngày càng hiện đại hóa, việc các em được tiếp nhận những phương pháp đào tạo mới và lượng kiến thức lớn sẽ cho các em cơ hội phát triển toàn diện. Trường mầm non quốc tế Việt Úc (VAS) dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non tự lập và biết cách ứng xử khi gặp bạn xấu. 

Kỹ năng tự lập

Nhiều trường mầm non quốc tế  vẫn còn thiếu kỹ năng này. Đối với trường mầm non quốc tế Việt Úc (VAS) luôn đào tạo nhiều kỹ năng cho trẻ, để trẻ nhận thức tốt tự chăm sóc và bảo vệ bản thân mình. Cha mẹ nào cũng luôn mong muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con của mình từ miếng ăn cho đến giấc ngủ. Tuy nhiên, phụ huynh bảo bọc con mình quá kỹ, khiến nhiều bé không thích nghi được với môi trường xung quanh, khả năng tự lập thấp và dẫn đến những sai lệch trong nhận thức lẫn hành động. Vì thế nhà trường và gia đình cần phải khắc phục và tìm ra những phương pháp nuôi dạy trẻ từ 0 đến 6 tuổi phù hợp để trẻ rèn luyện kỹ năng sống mầm non tự lập.

Trường mầm non quốc tế VAS

– Kỹ năng chăm sóc bản thân: Bé nên biết tự dọn dẹp đồ chơi, tự thay quần áo, tự đánh răng, tự ăn…

– Kỹ năng giữ gìn vệ sinh: Bé nên biết đi vệ sinh đúng nơi, xả nước sau khi đi vệ sinh, cho quần áo bẩn vào máy giặt, bỏ rác đúng nơi quy định…

– Kỹ năng giúp đỡ người khác: là một trong những cách nuôi dạy trẻ 4 tuổi bố mẹ nên cho trẻ biết giúp đỡ người khác là một việc tốt và nên được thực hiện thường xuyên. Những công việc nhẹ, bé có thể giúp được như bật quạt, bật tivi (vị trí thấp), lấy chén ăn cơm, xách phụ đồ đạc, tưới cây…

Kỹ năng ứng phó với bạn xấu

Bạn bè là một trong những nguyên tố có tác động rất nhiều đến sự phát triển của trẻ, đặc biệt trong xã hội hiện đại ngày nay. Vì thế bố mẹ rất cần để trẻ tự lập và dạy kỹ năng sống để trẻ có thể dễ dàng hòa đồng nhận biết được bạn bè xung quanh và có cách ứng xử cho phù hợp ngay từ độ tuổi mầm non.

>>>Xem thêm: Chương trình giáo dục mầm non tại trường quốc tế Việt Úc VAS

Dân gian  có câu: “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng!”. Sự phát triển của trẻ theo hướng tích cực hay tiêu cực đều  ảnh hưởng rất nhiều từ phía bạn bè ở lớp, ở nhà.  Tuy nhiên, các bậc phụ huynh không thể quan sát con mình mọi nơi mọi lúc để kịp thời chỉ dẫn cho con những điều sai đúng. Vì thế, hãy dành thời gian để quan tâm, chia sẻ cùng con và tập rèn luyện kỹ năng sống đối phó với những bạn bè chưa tốt.

Nếu các bậc phụ huynh  phát hiện trẻ có những biểu hiện lạ hay nghi ngờ  gặp phải bạn xấu bắt nạt, nên lắng nghe và tâm sự với bé để tìm ra nguyên nhân và sự thật rồi giải thích cho bé nghe đúng sai như thế nào.Nếu là bạn xấu bắt nạt, bố mẹ nhắc con cảnh giác khi chơi với bạn và có những hành vi ứng xử phù hợp nếu bạn vẫn còn tiếp tục bắt nạt trong những lần tiếp theo. Trong trường hợp con bị ảnh hưởng từ bạn xấu những hành vi, lời nói chưa hay, chưa đẹp, phụ huynh hãy phân tích cho bé hiểu tại sao không nên dùng những từ không hay đó, sẽ tác hại như thế nào.

Trường mầm non quốc tế Việt Úc (VAS) cơ sở vật chất tiện nghi thoải mái trong học tập , vui chơi trải nghiệm.

Trường mầm non quốc tế Việt Úc (VAS) cơ sở vật chất tiện nghi thoải mái trong học tập , vui chơi trải nghiệm

Kết luận

Bài viết trên giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ con em mình và tìm cho bé một nơi để gửi gắm an toàn, được học trong môi trường tốt và chất lượng đào tạo cao, cơ sở vật chất hiện đại.

You may like