Giáo dục

Những khó khăn khi đào tạo nhân sự mà doanh nghiệp hay gặp phải

single image

Đào tạo nhân sự ngày nay được xem là một quá trình tất yếu trong việc xây dựng một đội ngũ nhân sự vững vàng. Tuy nhiên trong quá trình xây dựng hệ thống đào tạo nội bộ, doanh nghiệp luôn phải đối mặt với những vấn đề không đơn giản. Bài viết này sẽ điểm qua một vài thách thức mà doanh nghiệp thường gặp và tìm ra đâu là giải pháp tối ưu.

1. Chương trình đào tạo thiếu tính linh hoạt

Khi chúng ta kết nối kỹ thuật số tốt hơn, công việc ít phụ thuộc vào vị trí địa lý hơn với các thành viên trong công ty ngày càng làm việc ở nhiều địa điểm trên toàn cầu. Trong hai năm qua, xu hướng làm việc từ xa đã tăng tốc để đối phó với các vấn đề mà đại dịch Covid mang lại. Và mặc dù điều này mang lại những lợi ích hữu hình, nhưng điều này cũng mang lại những thách thức khi tổ chức đào tạo cho nhân viên. Sẽ gặp trường hợp có những nhân viên đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, vì thế múi giờ sinh hoạt của họ cũng khác nhau, dẫn đến khó trao đổi thông tin và những việc liên quan về khóa học. 

Không những vậy, với lịch trình dày đặc của nhiều nhân sự, để dành ra một buổi hoặc một khoảng thời gian trong ngày cho việc đào tạo là rất khó khăn vì có thể ảnh hưởng đến tiến độ làm việc của họ. Điều này sẽ dễ dàng khiến họ cảm thấy việc tham gia lớp học là một sự ép buộc và dễ dàng cảm thấy chán nản. 

2. Khoá học không được cá nhân hoá với nhân sự

Nhân sự sẽ dễ chán nản với những bài giảng không liên quan đến nhu cầu

Nhân sự sẽ dễ chán nản với những bài giảng không liên quan đến nhu cầu

Giới thiệu các khóa đào tạo chung chung có vẻ là một ý tưởng hay, nhưng nếu người học không thấy được lợi ích trực tiếp và sự liên quan đến công việc của họ, họ sẽ nhanh chóng mất hứng thú, chán nản với khóa học và bị phân tâm trong suốt quá trình trải nghiệm. Hơn nữa, điều đó có thể có nghĩa là nhân viên cũng có thể phản đối các chương trình đào tạo trong tương lai vì nghĩ rằng đào tạo là lãng phí thời gian của họ. Lúc này vấn đề có lẽ nằm ở quy trình xây dựng hệ thống đào tạo của bộ phận quản lý chưa thật sự hiệu quả.

3. Bài giảng không hấp dẫn

Học tập thụ động với những bài giảng khô khan có thể khiến người học cảm thấy nhàm chán và mất tập trung trong quá trình trải nghiệm đào tạo – và hơn thế nữa, nó không hiệu quả trong việc ghi nhớ kiến ​​thức sau khi hoàn thành khóa học. 

4. Chi phí đào tạo nhân sự vượt mức cho phép

Mặc dù có rất nhiều nguồn tùy chọn đào tạo trực tuyến miễn phí và chi phí thấp, nhưng chỉ riêng các khóa học này sẽ không thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu kỹ năng của tổ chức bạn. Để có một chương trình học tập và phát triển thực sự có tác động và hiệu quả, cần phải đầu tư vào đào tạo – và có rất nhiều chi phí ẩn cần được xem xét khi phát triển hệ thống phù hợp.

Chi phí đào tạo là một bài toán khó

Chi phí đào tạo là một bài toán khó

Điều này có thể bao gồm các chi phí rõ ràng như chi phí phát triển, phí giảng viên, thiết bị và chi phí địa điểm hoặc thanh toán phí khóa học cho các khóa học bán sẵn. Hơn nữa, các chi phí như đi lại, ăn ở và thời gian chết của nhân viên cũng cần được xem xét. Cộng tất cả những điều này lại, đào tạo có thể là một công việc tốn kém – và các chương trình đào tạo lý tưởng có thể gây áp lực đáng kể lên ngân sách của doanh nghiệp. 

5. Không kiểm soát được hiệu suất đào tạo của nhân sự

Việc nhân sự phụ trách đào tạo chỉ đưa sách để nhân viên đọc và tự học mà không có người giám sát, kiểm tra sẽ dẫn tới việc học viên không tiếp thu hoặc học kém, ảnh hưởng đến kết quả đào tạo. Tuy nhiên, kiểm tra mức độ chuyên cần của nhân viên không phải là việc dễ dàng. Nếu doanh nghiệp thực hiện quá khắt khe sẽ khiến nhân sự thấy mệt mỏi, chán nản hay thậm chí là từ bỏ khoá học. 

MGE – Hệ thống đào tạo nhân sự trực tuyến được đánh giá cao

Đây chính là giải pháp giúp doanh nghiệp xây dựng hệ thống đào tạo nội bộ một cách khoa học, tự động, hiện đại và tiết kiệm chi phí. Hệ thống MGE cho phép doanh nghiệp triển khai lộ trình đào tạo và cá nhân hoá khoá học một cách phù hợp, cụ thể. 

MGE - Giải pháp đào tạo nhân sự tối ưu trong doanh nghiệp

MGE – Giải pháp đào tạo nhân sự tối ưu trong doanh nghiệp

Với giao diện trực quan, dễ dàng sử dụng và truy cập mọi lúc mọi nơi, MGE – hiện đang là công cụ hữu hiệu của các doanh nghiệp lớn nhỏ. Đây là hệ thống lưu giữ mọi dữ liệu và hoạt động của khoá học như giảng dạy, quản lý, đánh giá,… Điều này giúp quản lý và giám sát tiến độ tham dự khóa học của mỗi sinh viên sẽ được triển khai nhanh, hiệu quả hơn. Từ đó bộ phận quản lý có thể dễ dàng nắm bắt các diễn biến về khóa học của nhân viên. 

Ngoài ra, các bài học trên hệ thống MGE cũng được xây dựng dưới nhiều hình thức khác nhau như video, hình ảnh và cả trò chơi tuỳ vào nhu cầu của bạn. Những cách học này giúp bài học trở nên hấp dẫn và có tính tương tác hơn. 

Kết

Hy vọng qua bài viết trên, các doanh nghiệp có thể tránh những lỗi sai thường gặp khi xây dựng chương trình đào tạo nhân sự. Đồng thời lựa chọn được những phương pháp đào tạo tối ưu cho doanh nghiệp của mình. 

GỢI Ý: MGE – Hệ thống đào tạo trực tuyến tối ưu trong doanh nghiệp

You may like