Tiếng Anh

Nguyên nhân khiến bạn chưa chinh phục được tiếng Anh giao tiếp

single image

Tiếng Anh là công cụ giúp chúng ta giao tiếp với người nước ngoài một cách thuận lợi và nhanh chóng nhất. Tuy nhiên, vấn đề học tiếng Anh của nhiều người lại chỉ dừng lại nửa chừng. Bạn vẫn theo học tiếng Anh suốt nhiều năm nhưng vẫn chưa thực sự tự tin để giao tiếp. Vậy nguyên nhân nào khiến bạn học mãi vẫn không chinh phục phục được tiếng Anh giao tiếp? Ngay sau đây, chúng tôi sẽ chỉ ra những nguyên nhân mà xác suất cao đa số chúng ta đều mắc phải. 

Sai từ mục đích ban đầu khi học tiếng Anh

Lý do học tiếng Anh thực sự của bạn là gì? Có phải chăng là chỉ để lấy điểm cao như thời trung học? Nếu mục đích ban đầu không rõ ràng và không có đủ động lực giúp bạn thực hiện thì mong muốn giao tiếp tiếng Anh sẽ ngày càng trở nên xa vời tầm tay. 

Tuy nhiên, nếu đó là mục đích cụ thể như cần giao tiếp để tìm việc làm, có mức lương tốt hơn, đi du học,… chắc chắn bạn sẽ có động lực to lớn và sự kiên trì để theo đuổi chinh phục tiếng Anh tới cùng.  

Không có mục tiêu khi học tiếng Anh giao tiếp

Không có mục tiêu khi học tiếng Anh giao tiếp

Do đó, đặt mục tiêu hợp lý, có mục đích thực tế sẽ là kim chỉ nam để bạn có cho mình phương pháp học đúng đắn ngay từ lúc bắt đầu. Nhận biết được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân để cải thiện từng kỹ năng. Hay tập trung vào những kỹ năng nghe – nói để đảm bảo đạt được mục tiêu đề ra. 

Sai trong chính phương pháp học 

Chúng ta thường bị đi theo lối mòn cũ, thực hiện lại phương pháp học ở thời trung học. Những lối mà chúng ta thường mắc phải khiến bạn mãi không chinh phục được tiếng Anh giao tiếp đó là: quá tập trung vào ngữ pháp, các mẫu câu, ví dụ cơ bản, viết văn. Trong khi đó, yếu tố chúng ta cần tập trung cho mục tiêu giao tiếp đó là: nghe – phát âm – nói – từ vựng. Cũng chính vì lý do học lý thuyết quá nhiều nhưng không ứng dụng được vào thực tế nên bạn sẽ rất dễ nhanh nản. 

Chọn phương pháp học tiếng Anh giao tiếp sai

Chọn phương pháp học tiếng Anh giao tiếp sai

Do đó, nếu ngay bây giờ bạn mong muốn trau dồi khả năng giao tiếp tiếng Anh, bạn nên bỏ qua lối học kiểu truyền thống. Thay vào đó, bạn cần một phương pháp học khác thiết thực hơn để có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh của mình. 

Vấn đề tâm lý

Người Việt vốn thiếu tự tin khi xuất hiện trước đám đông. Chính vì tâm lý này mà chúng ta không dám thể hiện, phát ngôn tự do khi mới đầu học tiếng Anh. Ngại giao tiếp, dẫn đến việc im lặng và dần mất tự tin trong quá trình giao tiếp. Sự e ngại rằng mình chưa phát âm chuẩn, chưa biết nhiều về vốn từ tiếng Anh hay câu văn của mình còn lủng củng sợ đối phương không nghe được,… Những lý do đó đã khiến chúng ta dần mất tự tin hơn trong việc nói tiếng Anh. 

Cản trở bởi vấn đề tâm lý trong giao tiếp tiếng Anh

Cản trở bởi vấn đề tâm lý trong giao tiếp tiếng Anh

Thay vì chờ đợi để đúng rồi mới sẵn sàng giao tiếp, bạn nên thay đổi tư duy rằng chấp nhận sai nhiều để nhanh đúng. Bạn sẽ thấy người nước ngoài nói tiếng Việt chứ? Họ rất vui vẻ và tự tin khi cố gắng nói cho dù từ ngữ của họ chưa đúng nhưng chúng ta vẫn có thể đoán hiểu được. Chính bởi vượt qua được rào cản này nên người ngoại quốc gặp nhiều thuận lợi hơn khi giao tiếp. Học hỏi được ưu điểm này, bạn cũng nên gỡ bỏ mác tự ti để giao tiếp tiếng Anh nhanh chóng hơn. 

Để giúp bạn thoát khỏi vòng vây tâm lý này, bạn nên cởi mở bắt chuyện, giao lưu với nhiều đối tượng để tăng khả năng tự tin khi nói chuyện. Bên cạnh đó, việc chọn cho mình môi trường tiếp xúc với tiếng Anh nhiều sẽ giúp bạn nhanh chóng phản xạ tự nhiên hơn trong khi giao tiếp. 

Không hành động và trở nên lười biếng

Ngoại ngữ không phải là một môn học. Ngoại ngữ không khó, chỉ có chúng ta chưa chăm chỉ luyện tập để thành thạo tiếng Anh mà thôi. 

Trở nên lười biếng khi học tiếng Anh giao tiếp

Trở nên lười biếng khi học tiếng Anh giao tiếp

Bạn từng nghe rất nhiều phương pháp chia sẻ giúp mình cải thiện tiếng Anh. Tuy nhiên, điều cốt lõi của sự thành công là quá trình lặp lại. Rất đơn giản nhưng ít ai trong số chúng ta làm được. Nếu bạn còn giữ trong mình sự lười biếng và trì hoãn hành động thì việc sở hữu bao nhiêu nguồn tài liệu, giáo viên giỏi, môi trường học tập tốt, phương pháp hiệu quả cũng sẽ rất khó để chinh phục tiếng anh giao tiếp một cách nhanh chóng. 

Trên đây là những nguyên nhân chính khiến bạn chưa chinh phục được tiếng Anh giao tiếp. Hy vọng với những thông tin được chúng tôi chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn tìm ra được lỗi sai để kịp thời điều chỉnh lại phương pháp học của mình. Chúc bạn thành công!

>>>> Tìm hiểu thêm: Khóa học tiếng anh cho người đi làm cấp tốc hiệu quả

You may like