Giáo dục

Nắm ngay bí quyết học từ vựng tiếng anh giao tiếp dễ nhớ lâu quên

single image

Việc học từ vựng tiếng anh giao tiếp rất quan trọng, nó giúp bạn bước đầu làm quen với câu chữ, từ đó có thể áp dụng trong giao tiếp thông dụng với người bản xứ. Theo thống kê của các nhà Ngôn ngữ học, lượng từ vựng tiếng Anh hiện tại lên đến 250.000 từ.

Vì vậy đây chính là nỗi sợ, nỗi ngán ngẩm của nhiều học viên khi học tiếng anh. Nhiều bạn học trước quên sau, học vẹt, không hiểu nghĩa khiến trình độ tiếng anh không những không cải thiện mà càng thụt lùi. Chính vì thế mà hôm nay chúng tôi chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những phương pháp học từ vựng tiếng anh giao tiếp cực kỳ hiệu quả, dễ nhớ. 

1/ Luyện phát âm chuẩn

Phát âm có vai trò quan trọng trong quá trình học và sử dụng từ vựng. Phát âm đúng sẽ giúp bạn phân biệt các từ đồng âm có cách đọc giống nhau, không bị lẫn lộn ngữ nghĩa. Qua việc luyện phát âm sẽ giúp bạn ghi nhớ từ tốt hơn cũng như hỗ trợ bạn giao tiếp trôi chảy với người bản xứ. Tuy nhiên để luyện được phát âm chuẩn với ngữ điệu của người nước ngoài không hề dễ dàng. Đặc biệt phát âm trong tiếng anh rất khác so với tiếng Việt nên việc học phát âm lại càng khó khăn hơn.

Luyện phát âm chuẩn sẽ có lợi khi học từ vựng tiếng anh giao tiếp

Luyện phát âm chuẩn sẽ có lợi khi học từ vựng tiếng anh giao tiếp

Để phát âm đúng thì ở các từ cơ bản, bạn cần xem ký hiệu phiên âm và học thuộc nó, nghe cách người bản địa nói rồi tự mình đọc theo cho đến khi hoàn thiện. Hiện nay có nhiều ứng dụng học phát âm và có phần ghi âm để bạn có thể tự so sánh và bắt chước theo. 

2/ Học từ vựng tiếng anh giao tiếp theo chủ đề

Nếu bạn đam mê hay yêu thích một lĩnh vực nào đó, hãy tìm hiểu chúng bằng tiếng anh. Điều này sẽ mang lại hiệu quả cực kỳ cao trong việc học từ vựng tiếng anh giao tiếp. Bạn có thể chọn một nhóm từ liên quan đến động vật, du lịch, kinh tế, giải trí… để học các từ mới. Ví dụ nếu bạn yêu thích ca nhạc thì có thể nghe các bài hát tiếng anh, coi những chương trình âm nhạc quốc tế. Nếu trong quá trình nghe, xem bạn không hiểu nghĩa thì có thể nhanh chóng tìm kiếm, tra cứu từ đó. Điều này sẽ giúp bạn ghi nhớ nhanh và lâu hơn. Bạn có thể tham khảo website của British Council, trên đây tổng hơp nhiều chủ đề đa dạng với nguồn từ vựng anh văn khổng lồ để bạn lựa chọn. 

Chọn chủ đề yêu thích để học từ vựng sẽ dễ tiếp thu hơn

Chọn chủ đề yêu thích để học từ vựng sẽ dễ tiếp thu hơn

3/  Sử dụng âm thanh hay hình ảnh để học

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, não bộ của con người sẽ dễ dàng tiếp nhận thông tin qua hình ảnh và âm thanh. Vì vậy để việc học từ vựng tiếng anh giao tiếp dễ nhớ và hiệu quả hơn, bạn có thể sử dụng các hình ảnh minh hoạ, hình tưởng tượng cho một từ vựng mới. Hãy gắn từ đó với hình ảnh, ký hiệu mà bạn ấn tượng để việc học được trôi chảy và lâu quên hơn. Ngoài ra việc nghe và lặp lại từ vựng đó từ người bản xứ cũng sẽ giúp bạn luyện được ngữ âm, cách sử dụng từ phù hợp với ngữ cảnh cụ, từ đó giúp bạn cải thiện, bổ sung thêm vốn từ vựng phong phú.

4/ Ghi chép các từ mới

Bí quyết khi học từ vựng tiếng anh giao tiếp đó chính là luôn luôn có một cuốn sổ tay ghi chép. Bạn hãy ghi cả cụm từ hoặc cả câu để nhớ cách sử dụng của từ đó và để nếu lỡ quên thì có thể mở ra học lại ngay. Hay khi bạn xem phim, đi đường, hoặc trong bất kỳ tình hướng nào bất chợt gặp một vài từ mới, bạn cũng có thể ghi chép lại sau đó tra ngữ nghĩa. Bằng cách này, vốn từ vựng của bạn sẽ ngày càng nhiều, phong phú hơn. Bạn có thể ghi ra các tấm giấy ghi chú nhỏ để dán xung quanh nơi học tập, làm việc, nhà tắm, tủ lạnh để có thể ôn tập, học ở mọi lúc mọi nơi. Điều này khiến việc ghi nhớ lâu hơn đấy.

Việc ghi chép từ mới sẽ giúp ghi nhớ từ lâu, hiệu quả hơn

Việc ghi chép từ mới sẽ giúp ghi nhớ từ lâu, hiệu quả hơn

5/ Học những từ có cùng từ gốc và học những từ vựng liên quan

Mỗi từ vựng tiếng anh giao tiếp sẽ có các nhóm từ liên quan đến nhau như động từ, danh từ, tính từ. Bạn cần học và ghi nhớ các bộ từ của nó. Cách học như vậy sẽ học được thêm rất nhiều từ khác mà không mất nhiều thời gian. Bên cạnh đó có các từ đồng nghĩa, trái nghĩa mà bạn có thể tham khảo, bổ sung vào quyển sổ từ vựng của mình. Càng biết nhiều từ vựng càng có lợi thế khi giao tiếp tiếng anh. Việc hiểu từ gốc, từ liên quan, bộ từ sẽ giúp bạn linh hoạt trong việc đặt câu đúng ngữ pháp, ngữ cảnh. Từ đó giúp bạn giao tiếp trôi chảy, tự tin hơn.

Bài viết trên đây đã gợi ý cho bạn các cách học từ vựng tiếng anh giao tiếp  hiệu quả giúp ghi nhớ tốt nhất. Hy vọng dựa vào đó, bạn sẽ có thể nhanh chóng cải thiện vốn từ và giao tiếp một cách tự tin, thành thạo hơn nhé.

>>>Xem thêm: Học tiếng anh trực tuyến với hội đồng anh

You may like