Giáo dục

Làm thế nào để dạy con học tiếng anh tại nhà

single image

Nhiều cha mẹ thường dạy con học tiếng Anh tại nhà ngay từ khi trẻ còn nhỏ. Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng dạy con học tiếng Anh thành công. Vậy nên trong bài viết dưới đây, các giáo viên của trường mầm non quận gò vấp sẽ hướng dẫn cha mẹ cách dạy con bắt đầu học tiếng anh tại nhà.

Làm thế nào để dạy con học tiếng anh tại nhà

Nhiều cha mẹ muốn con của mình giỏi tiếng anh ngay từ khi còn nhỏ nên đã bắt đầu dạy con tiếng anh tại nhà. Thế nhưng, họ lại không biết cách dạy con học tiếng anh sao cho đạt hiệu quả. Sẽ không có vấn đề gì nếu như trình độ tiếng anh của bạn không tốt. Điều quan trọng nhất khi dạy tiếng anh cho trẻ đó chính là sự nhiệt tình của bạn và bạn cần phải tạo cho trẻ được động lực để học tiếng anh. Như vậy, trẻ mới có thể học tốt tiếng anh được. 

Cha mẹ không nên tỏ ra quá lo lắng khi thấy con chưa nói được tiếng anh ngay khi bạn dạy. Trẻ cần có thời gian để thích nghi và làm quen với ngôn ngữ mới. Cũng giống như học tiếng Việt, ban đầu trẻ cũng dành thời gian để lắng nghe mọi người xung quanh trước, sau đó dần dần trẻ mới bắt đầu học nói theo những gì mình nghe được và suy nghĩ trong đầu. Vậy nên, với tiếng Anh cũng vậy, bạn cần kiên nhẫn để trẻ có thời gian làm quen dần với tiếng anh trước. Sau đó, trẻ mới có thể nói được.

hướng dẫn cách dạy trẻ mầm non học tiếng anh tại nhà

Tạo lập thói quen cho bé

Cha mẹ hãy tạo cho trẻ thời gian dành cho việc học tiếng anh ở nhà mỗi ngày. Tốt nhất bạn nên tạo những khoảng thời gian học tiếng anh ngắn thay vì dạy trẻ học tiếng anh kéo dài hàng giờ. Với trẻ mầm non, thời gian học chỉ nên kéo dài 15 phút, do trẻ nhỏ có khả năng tập trung không cao. Bạn có thể tăng thời gian học cho trẻ dần dần theo độ tuổi và khả năng tập trung của trẻ. Hãy giữ cho trẻ tinh thần tích cực học hỏi bằng các hoạt động đa dạng diễn ra trong suốt quá trình bạn dạy trẻ học. 

Bạn hãy cố gắng để duy trì các hoạt động tích cực dành cho trẻ mỗi ngày. Trẻ thường sẽ cảm thất thoải mái và tự tin hơn khi chúng được tham gia vào hoạt động mà chúng yêu thích mỗi ngày. Ví dụ, bạn có thể cho trẻ chơi một trò chơi tiếng anh mỗi ngày hoặc đọc một câu chuyện tiếng anh cho trẻ trước khi trẻ đi ngủ mỗi ngày.

Nếu có thể bạn hãy tạo ra một góc học tập riêng dành cho trẻ để trẻ lưu trữ tất cả những gì liên quan đến tiếng anh ở đó như sách, đĩa nhạc tiếng anh,… Việc lặp lại những gì bạn dạy trẻ hàng ngày là vô cùng cần thiết. Bởi trẻ cần phải nghe các từ và cụm từ tiếng anh thật nhiều mỗi ngày thì mới có đủ tự tin để nói lại những từ đó.

>>>Xem thêm: Trẻ sẽ được gì khi học tại trường mầm non song ngữ?

Chơi các trò chơi bằng tiếng anh

Trẻ sẽ tự tiếp thu tiếng anh một cách tự nhiên khi tâm trạng của chúng vui vẻ. Tại các trường mầm non song ngữ, các giáo viên tại đây đánh giá rằng thẻ học tiếng anh Flashcard là cách rất hữu ích để bạn dạy trẻ học và ôn lại từ vựng tiếng anh. Cha mẹ cũng có thể tham khảo thêm nhiều trò chơi dạy tiếng anh khác trên mạng như trò Memory, Kim’s game, Snap or Happy Families… Hoặc tìm những thẻ học tiếng anh trên mạng để mở rộng chủ đề học cho con. 

Có rất nhiều loại trò chơi mà cha mẹ có thể chơi với con để giúp con thực hành kỹ năng tiếng anh của mình như:

  • Các trò chơi hành động như Simon says, Charades, What’s the time Mr Wolf?
  • Các trò chơi về thẻ tranh như Snakes and ladders, other traditional games
  • Các trò chơi về từ vựng như I spy, Hangman

hướng dẫn cha mẹ dạy trẻ mầm non học tiếng anh

Sử dụng tiếng anh trong các tình huống giao tiếp hàng ngày

Lợi thế của việc dạy tiếng anh cho trẻ ở nhà đó chính là bạn có thể áp dụng tiếng anh vào những tình huống, sự việc thực tế diễn ra xung quanh ngôi nhà của bạn một cách tự nhiên và đúng ngữ cảnh nhất. 

Ví dụ như bạn có thể hỏi con về mong muốn của con về chuyến đi chơi cuối tuần rằng con muốn đi đâu, muốn làm gì, tại sao con lại muốn như vậy… Hay khi bạn nấu ăn, đi chợ mua sắm…

Vận dụng những câu chuyện

Trẻ thường rất thích đọc sách đặc biệt là những cuốn sách màu sáng và có nhiều hình minh họa hấp dẫn. Vậy nên bạn hãy tận dụng sở thích này của bé và hãy cùng bé học tiếng anh từ những cuốn truyện đầy màu sắc này nhé. Bạn hãy chỉ vào những bức tranh trong cuốn sách đồng thời mô tả cho bé bằng tiếng anh về những gì có trong bức tranh này. Sau đó bạn có thể hỏi lại bé nhắc lại về những hình ảnh mà bạn vừa mô tả trong bức tranh. 

Dạy trẻ học tiếng anh qua bài hát

Học tiếng anh qua các bài hát chính là cách hiệu quả nhất để bạn dạy con về các từ mới và nâng cao khả năng phát âm tiếng anh của trẻ. Những bài hát tiếng anh được sáng tác dành cho trẻ cũng thường là những bài hát có giai điệu dễ nghe, dễ nhớ. Cha mẹ có thể dạy trẻ hát kèm theo các hành động minh họa để giúp bé dễ nhớ bài hát hơn và cũng có hứng thú hơn. 

Dạy trẻ học ngữ pháp

Với trẻ nhỏ, bạn không cần phải dạy trẻ quá kỹ về ngữ pháp, thay vào đó bạn chỉ cần dạy trẻ cách để sử dụng những cấu trúc ngữ pháp khác nhau trong các ngữ cảnh khác nhau là được. Ở trẻ mầm non, ngữ pháp mà trẻ sử dụng thường rất tự nhiên, hầu hết đều là do quá trình trẻ được nghe tiếng anh hàng ngày và nói lại theo những gì mà trẻ nghe được. Nó giống như việc trẻ học tiếng mẹ đẻ vậy. Trẻ cũng không hề được dạy về ngữ pháp nhưng nhờ quá trình được nghe và được chỉnh sửa khi nói, trẻ đã dần quen với việc nói ngôn ngữ đó.

các trường mầm non quận gò vấp hướng dẫn cha mẹ dạy con học tiếng anh

Trên đây là cách để cha mẹ dạy trẻ học tiếng anh tại nhà ngay từ khi trẻ còn nhỏ của các giáo viên trường mầm non quận gò vấp chia sẻ. Hy vọng rằng bài viết hữu ích đối với các cha mẹ đang muốn dạy con học tiếng anh nói riêng song ngữ nói chung tại nhà ngay từ bé. 

Tham khảo thêm về cách nuôi dạy con và các thông tin hữu ích khác tại đây.

You may like