Giáo dục

Hướng dẫn tự học tiếng anh cho trẻ em hiệu quả nhất hiện nay

single image

Hiện nay, ngày càng có nhiều bậc phụ huynh mong muốn có thể phổ cập cho con em mình loại ngôn ngữ này từ sớm để các em có thể tiếp thu và sử dụng chúng một cách thuần thục trong công việc và học tập ở tương lai. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đầy đủ khả năng tài chính và thời gian để đăng ký cho các bé các khóa học đắt đỏ tại các trung tâm ngoại ngữ. Do đó, tự học hiện nay đang được nhiều bậc phụ huynh ưa chuộng vì vừa có thể tiết kiệm được thời gian, chi phí, vừa kích thích được sức sáng tạo và khả năng học hỏi trong các bé. Sau đây, mời bạn tham khảo qua một số hướng dẫn tự học tiếng anh cho trẻ em được nhiều bậc cha mẹ áp dụng hiện nay. 

1. Đưa tiếng anh vào hiện thực cuộc sống của bé

Thay vì ép buộc bé học tiếng anh một cách nhàm chán theo các phương pháp hàn lâm, khó hiểu, sao bạn lại không thử để bé làm quen với tiếng anh một cách tự nhiên bằng các phương pháp đơn giản và dễ áp dụng hơn nhỉ? Một trong số các phương pháp tự học tiếng anh cho trẻ em được nhiều bậc cho mẹ áp dụng hiện nay chính là tạo điều kiện để đưa tiếng anh vào hiện thực cuộc sống xung quanh bé. Với phương pháp này, bé sẽ được tiếp xúc với các kiến thức tiếng anh cơ bản một cách tự nhiên, trực quan nhất, tạo điều kiện để phát huy khả năng ghi nhớ và vận dụng cho bé về sau. 

Học tiếng anh thông qua các hoạt động thường nhật

Chỉ bằng cách thông qua các hoạt động sinh hoạt gia đình thường nhật như: nấu cơm, dọn nhà, rửa bát,… bạn đã hoàn toàn có thể dạy cho bé cách nói và đọc một số từ vựng tiếng anh thông dụng như: củ khoai tây, cái chổi, cái bát, bút chì,… Hãy để bé học tập một cách thật tự nhiên và tích lũy cho bản thân một vốn từ vựng cơ bản đủ dùng trong những năm đầu đời. Đừng quá lo lắng vì khi còn nhỏ bé sẽ có lúc sử dụng lẫn lộn cả 2 ngôn ngữ Việt và Anh, tuy nhiên khi lớn hơn sẽ tự động phân biệt rạch ròi và sử dụng những điều đã được học một cách thật thuần thục. 

2. Học tiếng anh qua phim hoạt hình, bài hát, truyện tranh thiếu nhi

Một phương pháp khác được nhiều bậc phụ huynh áp dụng để hình thành khả năng làm quen và tự học tiếng anh ở con em mình chính là cho bé sử dụng các ấn phẩm giải trí bằng tiếng anh như truyện tranh, phim ảnh hay âm nhạc. Cũng như chúng ta có thể dễ dàng nhớ lời bài hát hơn học thuộc bài. Đối với trẻ em, khả năng nhận âm phát triển hơn cả, bên cạnh đó, trẻ cũng cảm thấy hứng thú hơn với các bài hát. Vì thế, học tiếng anh qua bài hát chính là cách đưa kiến thức đến gần với trẻ.

Nghe học cũng giúp bé học tiếng anh tốt hơn

Ngoài ra, việc học thông qua các bài hát, trang sách hay phim ảnh còn giúp bé hình thành khả năng giao tiếp cơ bản vì lúc này bé có thể tiếp xúc được với nhiều giọng nói khác nhau và bắt chước được ngữ điệu của người bản xứ một cách thuần thục. Tuy nhiên, chính vì tính phổ biến của mình mà các ấn phẩm này rất dễ dàng bị đạo nhái, làm giả với chất lượng nội dung khó kiểm soát. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh nên hết sức cẩn thận và phải kiểm tra thật kỹ lưỡng khi quyết định chọn cho con em mình làm phương tiện học tập. 

3. Học tiếng anh thông qua các trò chơi giải trí

Đây là một trong những cách hiệu quả để dạy tiếng anh cho trẻ mà các trung tâm anh ngữ thường áp dụng. Khi ở nhà, thay vì tổ chức trò chơi như ở lớp, các bậc phụ huynh có thể tải những ứng dụng học tiếng anh qua trò chơi cho trẻ trên các nền tảng di động như IOS hay Android vô cùng dễ dàng. Với các ứng dụng này, bé sẽ được học từ vựng qua flashcard, hình ảnh,… ngoài ra một số ứng dụng còn có thêm chế độ ghi âm giúp phụ huynh và giáo viên có thể nghe lại cách bé phát âm để chỉnh sửa cho bé.

Các trò chơi tiếng anh cũng là một sự lựa chọn hoàn hảo

Phương pháp áp dụng nhịp nhàng hình thức vừa học vừa chơi này sẽ giúp phát huy sức sáng tạo và kích thích khả năng yêu thích học tiếng anh ở trẻ, tránh gây ra hiện tượng nhàm chán. Một lý do khác khiến nhiều bậc phụ huynh tin tưởng và lựa chọn áp dụng phương pháp học này cho con em mình chính là nó còn có thể kích thích não bộ của bé phát huy tối đa khả năng tiếp thu và ghi nhớ kiến thức vô cùng hiệu quả, đồng thời tính ứng dụng của nó cũng ở mức cực kỳ cao. 

>>>> Xem thêm: Bật mí bí quyết học tiếng anh giao tiếp cấp tốc của British Council

You may like