Tiếng Anh

Hướng dẫn học tiếng Anh qua video hiệu quả

single image

Muốn học tiếng Anh mà không có động lực thì phải làm thế nào? Làm sao để luyện tập ngoại ngữ hiệu quả mà không bị căng thẳng? Những vấn đề này chắc hẳn được nhiều bạn trẻ quan tâm khi quyết định nghiên cứu một phương pháp học mới. Nếu bạn cũng có những băn khoăn trên, vừa học vừa giải trí chính là phương thức phù hợp để duy trì động lực và hứng thú suốt quá trình học. Một trong số đó, học tiếng Anh qua video được rất nhiều học sinh ưa chuộng bởi khả năng tương tác bằng cả âm thanh và hình ảnh mà nó mang lại.

Học tiếng Anh qua video có rất nhiều ưu điểm nhưng cũng gây không ít trở ngại khiến nhiều người thất bại khi theo đuổi con đường này. Vì thế, British Council khuyên bạn không nên chủ quan khi lựa chọn cách học đặc thù như thế. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn có thể theo sát đồng thời đánh giá tiến độ tự học của bản thân.

Sử dụng những kênh học miễn phí kết hợp có trả phí

Trước tiên, hãy tận dụng lợi thế đến từ các kênh học không thu phí. Những video từ mốt số giảng viên nước ngoài chuyên nghiệp là nguồn tư liệu học phong phú. Hãy chọn lọc những kênh có sẵn phụ đề tiếng Anh để bạn không phải gặp khó khăn trong quá trình nghe hiểu. Ngoài ra, Engvid English là một kênh tổng hợp cho phép bạn tiếp thu phương pháp học các các chuyên gia hàng đầu về IELTS, TOEFL, TOIEC, văn phạm, văn hóa đa quốc gia,… Phụ đề được tích hợp sẵn và cho phép tùy chọn bật hoặc tắt. Bên cạnh đó, sau mỗi video học, kênh này cũng cung cấp cho bạn một bài test nho nhỏ để kiểm tra khả năng ngôn ngữ.

Học tiếng Anh qua các kênh Youtube

Những kênh có trả phí chủ yếu là các kênh phim có hỗ trợ phụ đề song ngữ. Một số cái tên nổi bật có thể kể đến như: studyphim, toomva, phimlearning,… Các hệ thống được cập nhật nhiều bộ phim mới nhất phân theo thể loại, trình độ để phù hợp với nhiều đối tượng. Đặc biệt, học qua phim ảnh giúp nâng cao năng lực giao tiếp bởi ngôn ngữ được sử dụng chủ yếu dùng trong đời sống hàng ngày.

Chọn phim phù hợp với trình độ

Điểm này rất đáng lưu ý bởi nếu chọn phim vượt quá tầm thì bạn có thể không theo kịp nội dung hoặc quá đơn giản cũng khiến người học dễ nhàm chán. Căn cứ theo trình độ từ cơ bản, trung cấp đến nâng cao, hãy lựa chọn một bộ phim thích hợp và bắt đầu trải nghiệm.

Phim phụ đề song ngữ trên studyphim

Ngoài ra, chọn phim theo chủ đề yêu thích cũng là một phương thức tốt. Bạn không thể ép mình theo dõi hàng giờ đồng hồ những chủ đề mà mình không quan tâm. Điều đó sẽ chẳng mang lại hiệu quả mà chỉ khiến bạn lãng phí thời gian, công sức.

Các bước học tiếng Anh qua một bộ phim

Đầu tiên, hãy xem qua trailer khoảng một đến hai lần nhằm nắm bắt cốt truyện, nhân vật chính. Trailer cũng đóng vai trò sàng lọc giúp bạn chọn được bộ phim tuyệt vời nhất để trải nghiệm.

Bước thứ hai, bật phụ đề song ngữ rồi bắt đầu thưởng thức trọn vẹn tác phẩm. Trong quá trình này, sự chú ý sẽ phân tán vào cả hai ngôn ngữ tuy nhiên bạn vẫn sẽ tập trung vào ý nghĩa tiếng Việt nhiều hơn. Cách làm này có thể rắc rối với một số người nhưng hiệu quả của nó nằm ở chỗ tạo ra liên kết ngôn ngữ về mặt ý nghĩa, cho phép người đọc đạt đến trạng thái “hiểu”.

Xem phim lần thứ nhất với phụ đề song ngữ

Bước kế tiếp, vui lòng tắt phụ đề Việt và chỉ giữ lại nội dung tiếng Anh. Cốt truyện đã in sâu vào trí nhớ sẽ giúp bạn dễ dàng thấu hiểu các đoạn hội thoại tiếng Anh một cách dễ dàng trong lần xem này. Trạng thái cần đạt được ở giai đoạn này là “nhớ”. Ngoài ra, hãy lưu ý ghi chú lại một số trích đoạn có giá trị ngôn ngữ mà mình tâm đắc nhất.

Cuối cùng, bật lại những trích đoạn quan trọng và luyện tập diễn lại bằng chính khả năng của mình. Đừng quên giữ phụ đề Anh ngữ vì bạn không cần phải thuộc lòng các câu chữ này. Trạng thái mà công đoạn cuối hướng đến chính là “ứng dụng”.

Tập luyện một số đoạn hội thoại bằng giọng của mình

Tóm lại, quá trình học tiếng Anh qua video mất khoảng 2-4 tiếng đồng hồ cho một lần học tùy vào độ dài của đoạn clip. Với những bộ phim điện ảnh, 4 tiếng là thời gian tối thiểu cần thiết để thực hiện đầy đủ các bước. British Council hy phương pháp học đặc biệt này sẽ khơi dậy hứng thú và mang lại hiệu quả thực sự. Bạn có thể tham khảo thêm một vài cách học khác tại đây.

You may like