Giáo dục

Để tự học IELTS 8.0 không khó, tuyệt đối không bỏ qua những lưu ý này

single image

Trên thực tế học và thi IELTS chưa bao giờ dễ dàng, tự học IELTS 8.0 lại càng khó hơn nếu bạn không có lộ trình, phương pháp, sự kiên trì hết mình để hoàn thành mục tiêu ấy. IELTS band 8.0 là sự tổng hợp của một nền tảng kiến thức vững chãi và sự nỗ lực không ngừng nghỉ được đền đáp xứng đáng. Vậy làm sao để tự học IELTS 8.0 đạt được hiệu quả như mong muốn? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm một số bí quyết tốt nhất.

1. Nắm rõ các tiêu chí cho band điểm IELTS 8.0

Có lẽ đây là yếu tố quan trọng đầu tiên bạn cần lưu ý nếu tự học IELTS để thi. Việc nắm rõ được các tiêu chí này sẽ giúp bạn có định hướng tốt hơn trong việc xây dựng lộ trình và ôn tập hiệu quả nhưng thường bị bỏ qua. Trường hợp bạn bỏ qua những tiêu chí này, rất có thể việc học tập, ôn luyện sẽ lan man, tốn thời gian, công sức và không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Muốn tự học IELTS 8.0 hiệu quả hãy nắm rõ tiêu chí cho band điểm này

2. Nắm vững trong tay lượng từ vựng cần thiết

Các thống kê cho thấy, để hiểu được 80% các văn bản học thuật xuất hiện trong kỳ thi IELTS bạn phải có khoảng 2500 từ vựng. Với band điểm 8.0 thì có thể lượng từ vựng này sẽ nhiều hơn và khó hơn nữa. Do đó, một trong những bí quyết tự học IELTS 8.0 tại nhà là hãy tự trang bị cho mình một lượng từ vựng chuyên ngành, từ vựng theo chủ đề đa dạng nhất để bạn dễ dàng, linh hoạt sử dụng trong các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết.

Bạn có thể ôn luyện từ vựng ở 2 cuốn sách:

+ Destination C1 – C2: Cuốn này được đánh giá phù hợp với những band điểm khó từ 7.0 trở lên giúp bạn luyện tập từ vựng, ngữ pháp tốt nhất vì trong đó có rất nhiều cụm từ, collocations, cấu trúc hay để nâng cao vốn từ, áp dụng cho kỳ thi được tốt nhất.

+ Collocation In Use Advanced: Với cuốn sách này sẽ giúp bạn ôn luyện kỹ hơn 2 kỹ năng Nói và Viết vì đa dạng các chủ đề, đồng thời giải thích chi tiết từng cụm từ, hướng dẫn cách sử dụng từ điển và các nguồn mới để học collocation, giúp người học đa dạng hóa trải nghiệm học tập.

3. Không nên bỏ qua phần ngữ pháp

Vì band điểm 8.0 là rất cao do đó các yêu cầu về ngữ pháp cũng chặt chẽ hơn rất nhiều, nhất là lỗi sai ngữ pháp cơ bản như chia động từ hay sử dụng thì thời không hợp lý. Do đó bạn cần nắm thật chắc các kiến thức cơ bản trong cuốn sách phổ biến English Grammar In Use. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm và đọc cuốn Advanced Grammar In Use để biết cách chia cấu trúc ngữ pháp ở mức độ nâng cao hơn phù hợp với tiêu chí của band điểm 8.0 IELTS.

4. Hãy bắt chước theo người bản ngữ

Học theo người bản ngữ giúp bạn phát triển thêm nhiều kỹ năng

Nếu muốn nghe, nói được tốt nhất thì bạn nên bắt chước theo người bản ngữ. Lời khuyên ở đây là bạn nên tìm nghe video, xem phim được dựng và đóng bởi người châu Á gốc Mỹ hoặc rồi học theo cách nói chuyện, diễn đạt của người ta để có được độ nhấn nhá, nhịp điệu khi phát âm.

5. Bắt tay luyện đề

Luyện đề được xem là khâu quan trọng nhất khi bạn tự học bất kỳ môn học nào, với tiếng anh cũng vậy. Sau khi bạn đã nắm chắc phần lý thuyết hãy bắt tay vào thực hành sẽ cho bạn cái nhìn tổng quát hơn về kỳ thi.

Nếu muốn luyện tập tốt bạn hãy làm đầy đủ tất cả những bài test trong bộ đề IELTS Cambridge, từ quyển 4 đến quyển 11 để làm quen được với cách thức thi nghe và đọc của IELTS và tự đúc rút được ra cho mình những kỹ năng làm bài phù hợp nhất với mình.

Mong rằng với những mẹo tự học IELTS 8.0 trên đây sẽ giúp các bạn có được cái nhìn cụ thể,chi tiết hơn về kỳ thi tiếng anh quốc tế này và vượt qua nó một cách dễ dàng hơn. Nếu việc tự học IELTS với bạn là cả một thử thách, bạn không biết bắt đầu từ đâu, hãy tìm đến trung tâm anh ngữ uy tín, chất lượng để được trợ giúp bạn nhé.

>>> Xem thêm: Cách tính điểm thi IELTS và nơi xem kết quả thi

You may like