Khoa học - Công nghệ

Lê Hồng Minh: Quá khứ, hiện tại và tương lai của công nghệ Việt Nam

single image

Sau 15 năm hình thành và phát triển từ một công ty phát hành trò chơi trực tuyến trở thành doanh nghiệp internet và công nghệ hàng đầu Việt Nam. Năm 2019 là năm phát triển về công nghệ vượt bậc, vì thế đây cũng là năm đánh dấu sự chuyển mình mạnh mẽ nhất của VNG. Tại sự kiện Tech Summit 2019, CEO VNG Lê Hồng Minh đã chai sẻ về quá trình phát triển công nghệ và cho thấy bước đi của VNG trong những năm tới.

Chuyển từ không gian online sang không gian vật lý?

“Chúng tôi nghĩ rằng, internet Việt Nam đang chuyển dịch từ không gian online sang không gian vật lý (không gian thật). Nếu chúng ta nhìn vào các công ty lớn trên thế giới như Google, Facebook, các công ty game… đều có các sản phẩm ban đầu là online. Mô hình kinh doanh kiếm tiền bằng việc quảng cáo trên các nền tảng của họ mà thôi. Và chúng tôi thì có game, người sử dụng trả tiền để chơi game. Bây giờ các công ty này đã đến giai đoạn trưởng thành, chẳng hạn như đối với mảng game truyền thống của chúng tôi muốn phát triển thì phải bước ra khỏi Việt Nam để tiếp tục duy trì tăng trưởng”, ông Lê Hồng Minh nhìn nhận.

Lê Hồng Minh - CEO công ty công nghệ VNG

Nhận thấy được sự phát triển công nghệ trong tương lai CEO VNG cũng chia sẻ thêm về những dự án sắp tới của công ty. Hiện tại VNG đang tập trung vào dịch vụ thanh toán, gần đây là ra mắt dịch vụ đám mây nhắm tới bài toán hạ tầng. Theo ông Minh không có hạ tầng đủ mạnh thì không thể phát triển hệ sinh thái dịch vụ rộng khắp nơi được. CEO Lê Hồng Minh Vinagame còn hào hứng chia sẻ thêm về dự án sắp tới về công nghệ của VNG hợp tác với thành phố Hồ Chí Minh.

Khoảng 4 tháng trước, CEO VNG có đọc báo và thấy rằng TPHCM đang rất vất vả trong việc triển khai vé xe bus điện tử. Ông muốn biết vấn đề gặp phải là gì nên đã gặp gỡ cơ quan quản lí để hợp tác. Thật ra từ trước tới giờ VNG chưa từng làm ở mảng giao thông nhưng họ vẫn quyết định sẽ thử. Và cách đây vài ngày VNG phối hợp cùng Thành phố triển khai thí điểm thanh toán điện tử và vé điện tử trên 1 số tuyến xe buýt công cộng trong TPHCM. Nhóm dự án bao gồm các bạn rất trẻ, khoảng 20 người dưới 30 tuổi. các bạn chưa bao giờ có kinh nghiệm làm về vé xe bus hay vé điện tử. Ông Lê Hồng Minh cho rằng đây là một trong những ví dụ về việc VNG đang cố gắng học hỏi và chuyển dịch kinh doanh đưa online sang thế giới thực.

Trong vòng 5 năm trở lại đây, có rất nhiều công ty bước ra thế giới thật như Grab, Uber, Airbnb và nhiều công ty thương mại điện tử… Họ chuyển dịch dần từ không gian online sang môi trường thực tế. Ông Lê Hồng Minh nghĩ trong vòng 3-5 năm tới, internet sẽ dịch chuyển ở Việt Nam. Đây chính là cơ hội cho nhiều công ty phát triển và xu hướng công nghệ mới. Trong lĩnh vực giao thông vận tải, cái mà Grab đang giải quyết cho thị trường hiện nay mới chỉ đáp ứng được 1-2% nhu cầu giao thông vận tải của toàn bộ nền kinh tế Việt Nam.

Lê Hồng Minh - CEO công ty công nghệ VNG

CEO VNG Lê Hồng Minh chỉ ra: “Chúng ta vẫn còn nhiều lĩnh vực chưa khai phá: ăn uống, thực phẩm, tài chính, chăm sóc sức khỏe. Công nghệ sẽ chạm đến tất cả khía cạnh của cuộc sống. Amazon không thể trở thành công ty ngàn tỷ đô nếu họ chỉ kinh doanh trực tuyến. Và hiện tại, họ đang thử nghiệm rất nhiều mô hình mới như các cửa hàng tiện lợi Shop and Go”.

Lê Hồng Minh nhìn nhận về VNG

Nhìn nhận về VNG, CEO Lê Hồng Minh chia sẻ: “VNG có thể am hiểu về online, nhưng thế giới offline lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Chúng tôi hiểu việc quản lý hàng trăm ngàn tài xế không hề đơn giản. Vấn đề lớn nhất là khác biệt về kỹ năng, công nghệ để quản lý. Hiện nay chúng tôi làm tốt về phần mềm, về nội dung nhưng logistics, dịch vụ tài chính, y tế, bảo hiểm… là những kiến thức chuyên môn phải học hỏi rất nhiều. Để tham gia những lĩnh vực này, bạn cần phải có chuyên môn, thêm nữa là rất nhiều nguồn lực vì chúng ta đang nói đến thế giới thực”.

CEO VNG Lê Hồng Minh

Nhưng đói với CEO VNG ở đâu khó thì ở đó có cơ hội, thậm chí rất nhiều cơ hội. Ông Minh tin chỉ cần VNG giải quyết được 1 vài thách thức cụ thể. Nếu mà giải quyết thành công thì VNG có thể tăng trưởng 10 đến 20 lần trong những năm tới.

You may like