Giáo dục

Bí quyết học từ vựng tiếng anh giao tiếp nhanh, nhớ lâu

single image

Trong tiếng anh, từ vựng chính là chìa khóa, nền tảng cơ bản nhất để bạn tạo ra được các hoạt động giao tiếp. Khi bạn có được số lượng từ vựng việc thực hành cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết sẽ đơn giản, linh hoạt và hiệu quả hơn rất nhiều. Tuy nhiên, làm sao để học từ vựng tiếng anh giao tiếp được nhanh và nhớ lâu nhất? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm những mẹo học hay nhất.

1. Học từ vựng theo chủ đề

Từ vựng tiếng anh được ví như đại dương mênh mông nếu bạn không biết cách học thì không bao giờ mới hết. Do đó, lời khuyên ở đây là bạn không nên học riêng lẻ từng từ, thay vào đó hãy nhóm chúng vào với nhau thành 1 chủ đề để việc học được đơn giản, nhớ bài lâu hơn.

Với cách học này bạn cũng sẽ có được vốn từ vựng phong phú, tạo thuận lợi khi nói, viết, đọc được tốt nhất, có thêm nhiều ý hay để triển khai cho bài thi được tốt hơn.

 Nên học từ vựng tiếng anh giao tiếp theo chủ đề

2. Sử dụng hình ảnh, âm thanh hay câu chuyện để ghi nhớ từ vựng 

Với không ít người việc học từ vựng được xem như “cực hình” vì bạn không có khả năng nhớ lâu. Trường hợp này phải làm sao? Tốt nhất bạn nên áp dụng cách học đổi mới như sau: Sử dụng những hình ảnh, âm thanh hay câu chuyện ấn tượng để ghi nhớ từ vựng.

Theo đó, khi bạn bắt đầu học 1 từ mới, hãy cố gắng tự nghĩ ý tưởng và minh họa cho nó bằng hình ảnh ngộ nghĩnh, khi học 1 nhóm từ vựng theo chủ đề, hãy cố gắng sắp xếp chúng vào thành 1 đoạn văn, kể về 1 câu chuyện thú vị. Nếu bạn luyện tập được cách học này sẽ đảm bảo sẽ giúp chúng ta sẽ nhớ từ mới rất lâu và hiệu quả.

3. Đọc to khi mỗi lần học từ vựng

Đọc to, đọc thành tiếng khi học từ vựng tiếng anh giao tiếp không chỉ giúp bạn tập trung nhớ được nghĩa của từ mà còn phát âm đúng, chuẩn, biết nhấn âm ở đâu. Bạn không nên ngại ngùng mà bỏ qua cách học vô cùng hiệu quả này nhé.

4. Luyện tập từ mới ngay khi học ngữ pháp

Khi bạn đã có một lượng vốn từ vựng rồi mà không lên kế hoạch ôn luyện lại hàng ngày hoặc sử dụng chúng trong các tình huống cụ thể sẽ rất dễ quên.

Do đó, bạn hãy dành thời gian để ôn tập lại vốn từ bạn đã học. Hơn nữa, khi bạn làm bài tập với ngữ pháp, bạn nên tra từ để hiểu nghĩa của câu để quen dần với các từ mới và tăng khả năng ghi nhớ từ vựng.

5. Luôn có 1 cuốn sổ tay ghi từ mới

 Cách học này giúp bạn nhớ từ vựng lâu hơn

Nếu bạn còn quá nhiều việc phải làm thì việc ghi chép từ vựng vào một cuốn sổ nhỏ và mang theo bên mình. Khi có thời gian rảnh bạn mở ra đọc và học lại như vậy từ vựng đó sẽ không bao giờ có thể quên được.

6. Ôn tập thường xuyên

Việc ôn luyện thường xuyên, liên tục sẽ giúp não bộ ghi nhớ được liên tục hơn. Do đó, để có thể chuyển những kiến thức lưu trữ trong bộ nhớ ngắn hạn sang bộ nhớ dài hạn thì chỉ có một cách là bạn phải ôn tập lại thường xuyên.

Ngược lại, nếu bạn không dành thời gian để ôn luyện lại kiến thức đã học thì bạn sẽ nhanh chóng quên ngay những gì đã học.

7. Không ngại giao tiếp tiếng anh

Chắc hẳn có những người bỏ ra rất nhiều thời gian, công sức để học tiếng anh nhưng lại ngại việc thực hành giao tiếp vì bạn luôn suy nghĩ bạn sợ phát âm không chuẩn, phát âm sai nên người khác chê cười. Điều này là sai vì bạn nên nhớ rằng giao tiếp là cách chúng ta học từ vựng nhanh nhất. Khi bạn giao tiếp hãy cố gắng bắt chước cách nói, cách phát âm, ngữ điệu của câu điều đó sẽ giúp bạn nhớ từ vựng rất lâu. Không cách nào học dễ dàng và nhanh chóng nhất bằng cách chúng ta thực hành nó.

Mong rằng với những cách học từ vựng tiếng anh giao tiếp trên đây sẽ giúp bạn có được số lượng từ phong phú, tiết kiệm thời gian, công sức nhất để thực hành tốt các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết.

>>> Tìm hiểu thêm: Làm thế nào để dạy và học tiếng anh thiếu nhi tại nhà

You may like