Giáo dục

Bạn đã biết cách tính điểm Ielts cho 4 kỹ năng chưa?

single image

IELTS là một kỳ thi có ý nghĩa vô cùng quan trọng và  chi phí dự thi IELTS lớn đối với mỗi cá nhân tham gia. Do đó, hiểu cách tính điểm IELTS để tự lượng sức mình tránh đặt mục tiêu quá cao hay quá thấp là một điều vô cùng quan trọng trước khi ngày thi.

Và nếu bạn nắm rõ về thang điểm IELTS cũng như cách tính điểm IELTS của từng kỹ năng, thì bạn sẽ dễ dàng biết được những yếu tố cần thể hiện trong phần thi để đạt điểm số mong muốn. Vì vậy, bạn hãy cùng tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi để biết cách tính điểm ielts chính xác nhé!

Trung tâm luyện thi Ielts Hội đồng anh (British Council)

1. Thang điểm và cách tính điểm Ielts tổng 4 kĩ năng

Thang điểm IELTS là một trong những công cụ giúp đánh giá chuẩn xác nhất trình độ và khả năng sử dụng tiếng anh thông thạo như người bản xứ của bạn. Bởi lẽ đề thi được đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao của ESOL Cambridge soạn thảo. Do đó đảm bảo độ khó như nhau tại các thời gian thi khác nhau trong năm.

Thang điểm Ielts & cách tính điểm Ielts

Thang điểm của Ielts là từ 1 – 9. Trên bảng kết quả của thí sinh sẽ thể hiện điểm của từng kỹ năng thi. Phần điểm tổng sẽ được tính dựa trên điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng, điểm từng phần thi sẽ được thể hiện rõ trong bảng kết quả để mọi người dễ dàng kiểm tra.

Điểm IELTS tổng 4 kỹ năng hay còn được gọi bằng cái tên điểm Overall là mức điểm cuối cùng thể hiện mức độ thông thạo tiếng Anh của một thí sinh. Kết quả kỳ thi Ielts sẽ không có đậu và rớt, các bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận kết quả và trên đó sẽ ghi rõ điểm tổng và điểm trung bình ở từng phần thi. 

Cách tính điểm của phần thi IELTS Reading & Listening

Phần thi Listening và Reading đều có 40 câu hỏi, mỗi câu trả lời đúng tương đương 1 điểm. Cấu trúc bài thi Reading gồm 3 bài văn có độ khó tăng dần hoàn thành trong 60 phút đồng hồ liên tục. Còn bài thi Listening gồm 4 đoạn ghi âm cũng có độ khó tăng dần những thí sinh chỉ được làm bài trong vòng 30 phút và nghe mỗi đoạn ghi âm chỉ được duy nhất có một lần. Và thang điểm của 2 bài thi này sẽ quy đổi về thang điểm ielts chuẩn là từ 1 đến 9 để tạo sự công bằng cho từng thí sinh.

Cách tính điểm của phần thi IELTS Speaking 

Điểm phần Speaking được dựa trên việc cho điểm từng phần với số điểm mỗi phần bằng nhau của giám khảo, bao gồm: Sự lưu loát và tính kết nối nội dung; Vốn từ vựng phong phú; Ngữ pháp đúng ngữ cảnh và cách phát âm rõ nghĩa. Trong vòng 11 – 14 phút các bạn sẽ phải trò chuyện trực tiếp với giám khảo để trả lời các câu hỏi.

 Các giám khảo sẽ dựa trên những tiêu chí để cho điểm từng phần.

  • Tiêu chí 1: Tính gắn kết – Kết nối giữa các câu, đoạn văn
  • Tiêu chí 2: Vốn từ vựng
  • Tiêu chí 3: Sự chính xác và đa dạng về ngữ pháp
  • Tiêu chí 4: Khả năng phát âm

Các bạn cần lưu ý yếu tố quan trọng cho phần thi speaking để đạt được điểm cao là độ dài của câu trả lời và khả năng sử dụng linh hoạt các từ nối, cụm từ liên kết,…không cần nói quá nhanh, chạy chữ. 

Cách tính điểm của phần thi ielts writing

Cách tính điểm IELTS Writing này dựa trên việc cho điểm từng phần với số điểm mỗi phần bằng nhau của của giám khảo, bao gồm: Khả năng hoàn thành yêu cầu/trả lời bài thi; Tính gắn kết câu từ, trường đoạn; Vốn từ vựng lưu loát và ngữ 

Trong cách chấm điểm IELTS Writing, giám khảo sẽ chấm riêng từng tiêu chí thể hiện trong bài viết theo cảm nhận riêng của mình. Thông thường, bài viết luận trong đề thi IELTS sẽ không có đúng hoặc sai mà chỉ là thí sinh nêu và lập luận để trình bày ý kiến của bản thân dựa vào môi trường hoặc ai đó gọi đi.

Thi Ielts writing tại trung tâm

Lưu ý sẽ có một số quy ước làm tròn trong thang điểm IELTS, cụ thể như sau:

  • Các bạn cần lưu ý sẽ có một số quy ước làm tròn trong thang điểm IELTS, cụ thể như sau:
  • Điểm trung bình cộng của cả 4 kỹ năng có số lẻ là .25 thì sẽ được làm tròn thành .5
  • Điểm trung bình cộng của cả 4 kỹ năng có số lẻ là .75 thì sẽ được làm tròn thành 1.0
  • Ví dụ: Điểm từng phần: 7.0 (Nghe), 5.0 (Nói), 6.5 (Đọc), 6.5 (Viết). Điểm tổng IELTS = 25 ÷ 4 = 6.25 = 6.5.

Trung tâm hội đồng anh (British Council)

Để đạt được điểm số cao, điểm số mà bạn mong muốn thì bạn sẽ phải học đều cả 4 kỹ năng tiếng Anh nghe, nói, đọc, viết. Chính vì vậy, khi đi thi ielts các bạn sẽ phải tự tin rằng mình có thành thạo cả 4 kỹ năng tiếng Anh. Khi sở hữu chứng chỉ ielts có điểm cao bạn có một lợi thế cực kỳ khi đi xin việc, làm công việc có mức thu nhập cao, du học, định cư đều không còn e ngại.

Kết Luận 

Hy vọng bài viết trên đây chúng tôi sẽ giúp cho các bạn nắm được thông tin về cách tính điểm ielts qua từng phần và những điều lưu ý cần có để đạt được điểm số cao qua kỳ thi. 

>>>> Tìm hiểu thêm: sáu mẹo luyện nghe tiếng anh cho người mới bắt đầu

You may like