Du Học Giáo dục

6 điều thường bị bỏ quên khi bạn học Cử nhân Quản trị kinh doanh

single image

 

Nhiều cựu Cử nhân quản trị kinh doanh đã chia sẻ lại những bài học và lời khuyên quý giá dành cho các sinh viên đang theo đuổi ngành học “hot” này. Sau đây bài viết tổng hợp lại 6 điều “đắt giá” mà nhiều người theo đuổi chương trình học quản trị kinh doanh thường bỏ quên. 

cử nhân quản trị kinh doanh

Điều 1: Bỏ quên thứ cần học nhất thời sinh viên

Bối cảnh kinh doanh hiện đại đòi hỏi người học Cử nhân quản trị kinh doanh nhiều yếu tố cần có, trong số đó thì bên cạnh kiến thức về kinh doanh và quản trị “khủng” mà bạn được tiếp thu, hãy nhớ rằng “Đừng bỏ quên Tiếng Anh – thứ cần học nhất thời sinh viên đấy”.

Trước khi trở thành sinh viên đại học, các bạn đã dành 12 năm phổ thông để học làm người, thì khi lên đại học, ngoài kiến thức chuyên môn bắt buộc phải có, thì tiếng Anh là một thứ mà ta cần phải học!

không bỏ quên tiếng anh

Và một khi đã học thì học thật nghiêm túc. Đừng ru rú ở nhà, hãy học đi và học ngay đi! Nếu có điều kiện thì vào trung tâm học, tập tành được vài ba câu thì có thể xin làm phục vụ cho các nhà hàng quán ăn dành cho Tây, … Hãy chắc chắn rằng tiếng Anh của bạn tốt nhé, bởi đó là một điểm cộng khá quan trọng trong quá trình tìm việc hay tự kinh doanh trong tương lai!

Điều 2: Bỏ qua nhiều cơ hội trải nghiệm

Hãy nhìn vào tấm gương Mark Zuckerberg là một điển hình,  anh ta đã làm đủ thứ phần mềm khi còn mới là một sinh viên, vừa học vừa làm. Chưa kể, thời gian học đại học là thời gian cho các bạn nhiều trải nghiệm nhất chứ không phải thời gian sau này bạn đi làm và bận bịu với sáng đi chiều về tối ngủ. 

Hai năm đầu bạn có thể làm phục vụ, dạy kèm, làm thêm để hiểu được môi trường làm việc thực tế, tích lũy được vài kỹ năng giao tiếp nho nhỏ cho bản thân, cũng như rèn luyện sự chịu khó và tuân thủ thời gian giờ giấc làm việc. Năm 3, năm 4 thì bạn có thể tìm kiếm công ty làm part-time hay theo dự án để được thực hành trên chính công việc mình đang theo đuổi. 

Điều 3: Hay bỏ quên nhiều đức tính tốt đẹp

không bỏ quên thái độ

Bạn có biết thái độ được xem là yếu tố quyết định thành công lớn nhất, cao hơn cả năng lực và kỹ năng làm việc của bạn?? Nhiều bạn trẻ có thu nhập cao, công việc “ngon”, nhưng thái độ thì… thôi rồi. Đừng ngủ quên trên chiến thắng!

Hãy chú ý “ĐỪNG” làm những điều sau đây:

– Không thèm nghe hoặc nghe rất qua loa đại khái những lời người khác nói.

– Mang định kiến và muốn cộng sự đi theo sở thích cá nhân của mình.

– Không biết cách duy trì mối quan hệ sau khi đã kết bạn thành công. Hạn chế lối suy nghĩ “mình còn nhiều bạn!”.

Điều 4: Bỏ quên việc tích cực nỗ lực học

tích cực học tập

Là một ứng cử viên sáng giá cho ngành Quản trị kinh doanh, bạn có thể có đủ kiến thức trong giáo trình bạn đã học nhưng bạn có dám chắc bạn đã hiểu hết về Quản trị kinh doanh?. Hãy thử tìm hiểu home-loading trong marketing? Sampling là gì? SEO là gì? Web service là gì? Gamification là gì? và tất tần tật rất nhiều thứ bạn chưa biết hết về thế giới kinh doanh. 

Điều 5: Bỏ quên mục tiêu và định hướng tương lai

Hãy tự đặt câu hỏi cho mình nào:

– Tại sao tôi học Cử nhân quản trị kinh doanh?

– Tôi sẽ chọn chuyên ngành gì? Hay công việc mà tôi đang hướng đến là gì?

– Tôi có kế hoạch gì cho năm 1, năm 2 và năm 3,4 chưa?

Định hướng luôn giúp bạn không bị “lạc đường” nhé!

Điều 6: Bỏ quên thương hiệu mang tên TÔI

xây dựng thương hiệu cá nhân

Thương hiệu cá nhân không phải là điều gì rất ghê gớm đâu, hãy cứ hiểu đó những gì người ta nhìn thấy với bạn và có thể nhận diện đó là bạn. Chỉ cần tạo nên một profile của bạn trên Facebook, Pinterest… hay một mạng xã hội, thậm chí là một namecard chẳng cần phải là “ông lớn” gì cả chỉ cần đủ để người ta có thể liên lạc với bạn là được nhé!

Vừa rồi là một số chia sẻ của những đàn anh đã từng là Cử nhân quản trị kinh doanh, mong muốn mang đến những lời khuyên thật hữu ích giúp cho các cử nhân quản trị kinh doanh tương lai đây có những trải nghiệm thật thú vị và không bỏ quên nhiều điều hay ho trong suốt thời gian học đại học! Chúc các bạn thành công!

>> Xem chương trình Cử nhân quản trị kinh doanh chất lượng Tại Đây!

You may like