Tiếng Anh

3 cách luyện nghe tiếng anh giao tiếp hiệu quả chỉ 30 phút mỗi ngày

single image

Có thể nói rằng trong bốn kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết trong tiếng anh, phần nghe được cho là bước khó luyện nhất. Đã không ít bạn rơi vào tình trạng chán nản, muốn bỏ cuộc vì mãi không thể cải thiện khả năng nghe tiếng anh của mình. Trong bài viết này, British Council sẽ mách bạn 3 cách “thần thánh” giúp bạn luyện nghe tiếng anh giao tiếp hiệu quả. Chỉ cần bỏ ra 30 phút mỗi ngày, kỹ năng nghe của bạn sẽ được nâng cao đáng kể.

Nghe là kỹ năng quan trọng trong việc học tiếng anh giao tiếp

Nghe là kỹ năng quan trọng trong việc học tiếng anh giao tiếp

Nghe đúng trình độ

Trong tiếng anh, việc chọn bài nghe đúng trình độ để luyện tập là rất quan trọng. Bởi nếu bạn nghe cấp độ quá dễ sẽ mất hứng thú để học tập, ngược lại nếu nghe quá khó thì dẫn đến cảm giác chán nản. Theo đó, trước khi bắt đầu luyện nghe, hãy xác định trình độ của bạn trước, sau đó tìm tài liệu phù hợp để quá trình ôn luyện được diễn ra hiệu quả và dễ dàng hơn. 

Nếu bạn là người mới bắt đầu, gợi ý dành cho bạn đó là nên chọn những bài nghe ngắn, đơn giản, với giọng đọc chậm rãi, chủ đề gần gũi, hứng thú. Với những bạn có trình độ cao hơn một chút thì có thể luyện nghe qua phim ảnh, show truyền hình. Hoặc nếu tốt hơn nữa, bạn có thể luyện nghe bằng những đoạn diễn thuyết truyền cảm hứng hoặc theo dõi các bản tin trên các kênh như BBC, CNN,…

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ cùng nhu cầu luyện nghe tiếng anh tăng cao, nhiều phần mềm hỗ trợ học tiếng anh đã được thiết kế khoa học, đẹp mắt giúp bạn rèn luyện kỹ năng nghe tiếng anh mọi lúc mọi nơi với chi phí khá thấp, thậm chí có một số ứng dụng còn hoàn toàn miễn phí. Một số phần mềm bạn có thể tham khảo: LearnEnglish Audio and Video, LearnEnglish GREAT Videos, Sounds Right,…

Trong tiếng anh, việc chọn bài nghe đúng trình độ để luyện tập là rất quan trọng

Trong tiếng anh, việc chọn bài nghe đúng trình độ để luyện tập là rất quan trọng

Nghe có cảm xúc

Việc gì cũng vậy, khi bạn làm với trái tim tràn đầy nhiệt huyết và cảm hứng thì hiệu quả sẽ tăng cao. Với việc học tiếng anh, đó là cả một quá trình dài vì vậy cần phải luôn nung nấu cảm xúc để việc lĩnh hội kiến thức được lâu bền và mang đến kết quả tốt đẹp. 

Nhiều người lầm tưởng việc nghe tiếng anh là phải nghe 100% những tài liệu học tập khô khan. Thực tế, bạn có thể luyện nghe phim truyện, các chương trình truyền hình, bài hát mà bạn yêu thích. Ví dụ, nếu bạn yêu nấu ăn, bạn có thể xem và nghe các chương trình về lĩnh vực ẩm thực như MasterChef, Top Chef, Hell’s Kitchen,…Còn nếu bạn là Fan của ca nhạc thì những chương trình The Voice, American Idol;…sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. 

Bạn nên chú ý là khi luyện nghe, không nên quá chú tâm và quan trọng rằng phải nghe hiểu toàn bộ đoạn hội thoại. Bạn chỉ cần lắng nghe và hiểu những ý chính của bài là đã quá tuyệt vời. Với bản chất là các chương trình truyền hình được thiết kế thú vị, ăn khách thì cảm xúc của bạn sẽ được đẩy lên cao, từ đó nâng cao hứng thú học tập, kết quả cũng vì thế mà được cải thiện đáng kể. Hãy cố gắng chọn chương trình mình yêu thích và nghe mỗi ngày để hình thành thói quen nhé!

Luyện nghe tiếng anh online

Luyện nghe tiếng anh online

Nghe nhiều, nghe liên tục

Luyện nghe tiếng anh vốn là việc thực hành chứ không phải lý thuyết. Vì vậy, hãy kiên trì luyện nghe liên tục, hãy chủ động để việc học được diễn ra trôi chảy, dễ gặt hái được kết quả như mong đợi. Theo đó, bạn nên tải những phần mềm hỗ trợ nghe tiếng anh hoặc tải sẵn các file trong điện thoại, máy tính bảng để có thể nghe mọi lúc, mọi nơi. Một bí quyết được bật mí từ những người học tiếng anh thành công đó chính là hãy nghe vào những lúc chờ đợi, lúc đang làm việc nhà hoặc vừa mới lên giường trước khi đi ngủ.

Tranh thủ luyện tập vào thời gian rảnh sẽ giúp bạn cải thiện khả năng nghe vô cùng hiệu quả. Hãy hình thành thói quen nghe tiếng anh mỗi ngày. Bạn không cần phải bỏ ra quá nhiều thời gian, chỉ cần 30 phút thôi nhưng đều đặn ngày qua ngày. chắc chắn kỹ năng của bạn sẽ được tăng cao bất ngờ.

Và dù hăng say luyện nghe thì bạn cũng không nên “bỏ rơi” những phần kỹ năng khác là Từ vựng và Ngữ pháp nhé. Việc nghe phải được xây dựng dựa trên nền tảng kiến thức vững chắc. Bạn cần phải có từ vựng và ngữ pháp cơ bản thì việc nghe mới có thể diễn ra dễ dàng. Vì vậy, song song với phần luyện nghe hãy trau dồi từ mới và ngữ pháp mỗi ngày để nhanh chóng chạm đến mục tiêu đã đặt ra nhé!

Tranh thủ luyện tập vào thời gian rảnh sẽ giúp bạn cải thiện khả năng nghe vô cùng hiệu quả

Tranh thủ luyện tập vào thời gian rảnh sẽ giúp bạn cải thiện khả năng nghe vô cùng hiệu quả

British Council vừa mang đến bạn 3 cách luyện nghe tiếng anh giao tiếp hiệu quả. Mong rằng với những bí quyết này, việc luyện nghe của bạn sẽ trở nên đơn giản và hiệu quả hơn. Hãy chia sẻ những thông tin bổ ích này với bạn bè người thân và cùng luyện tập nhé. Chúc bạn sẽ sớm thành công trên con đường chinh phục ngôn ngữ toàn cầu này.

>>> xem thêm: Khóa học tiếng anh cho người đi làm tốt nhất hiện nay

You may like